Nghệ An: Tuyến đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng

Điền Bắc

Dự án đường giao thông từ Bệnh viện Yên Thành - Hợp Thành (giao với Quốc lộ 7B) tại huyện Yên Thành (Nghệ An) được đầu tư với tổng nguồn vốn 47 tỷ đồng. Vậy nhưng đến nay, sau hơn 9 năm triển khai, công trình vẫn chưa bàn giao. Song điều đáng bàn hơn nữa, con đường hiện đã xuống cấp rất nghiêm trọng.

Dự án đường Bệnh viện Yên Thành - Hợp Thành do Ban Quản lý các dự án xây dựng (BQLDA) huyện Yên Thành làm chủ đầu tư có chiều dài hơn 10,3 km, chiều rộng mặt đường 5,5m, 2 bên lề 0,5m (gồm 1 tuyến chính và 3 tuyến nhánh). Tổng giá trị xây lắp DA gần 47 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương, được triển khai từ tháng 5/2011.

Đây là tuyến đường trọng yếu giao thương giữa các xã ở vùng trung tâm của huyện Yên Thành, tạo điều kiện cho người dân đi khám, chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Tưởng chừng sau khi dự án hoàn thành, tuyến đường sẽ thuận lợi hơn đối với người tham gia giao thông. Vậy nhưng do thiếu vốn nên quá trình thi công chậm chạp, kéo dài lê thê từ năm 2011 đến nay.

Ở thời điểm hiện tại, dù chưa được bàn giao đầy đủ, nhưng tuyến đường đã có hiện tượng sụt lún, nứt nẻ và hư hỏng. Trên tuyến đường, một số điểm xuất hiện tình trạng bong tróc, ổ gà, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đoạn bị hư hỏng nhiều nhất đi qua xóm Minh Châu (thuộc xã Văn Thành). Tại đây, theo ghi nhận, mặt đường đã bị bong tróc, thậm chí lớp đá mặt bị sủi lên như viên bi.

Theo ông Nguyễn Đình Long- Chủ tịch UBND xã Văn Thành, về việc hư hỏng, sụt lún của tuyến đường, địa phương cũng đã có đề nghị phía BQLDA. Cũng theo ông Long, UBND huyện Yên Thành đã khắc phục, sửa chữa, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Không những vậy, trên tuyến này, nhiều đoạn được đơn vị thi công đào lên để sửa lại, khiến tuyến đường được đầu tư gần 50 tỷ đồng nham nhở. Cũng theo phản ánh của người dân, đây cũng là tuyến đường phải “gánh” rất nhiều loại xe quá tải chạy qua nên tình trạng xuống cấp là không tránh khỏi.

Trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết, ông Phạm Quang Sáng- Phó Giám đốc BQLDA huyện Yên Thành cho biết: Cuối năm 2019, Sở GTVT Nghệ An đã về kiểm tra và đề nghị khắc phục một số hư hỏng trên tuyến đường. “Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu phải nhanh chóng khắc phục ngay các điểm sụt lún, hư hỏng vì hiện tại tuyến đường đang trong thời gian bảo hành”- ông Sáng nói. Cũng theo ông Sáng, DA dù được triển khai từ năm 2011, nhưng do thiếu vốn nên đơn vị thi công mới bàn giao được hơn 6/10km cho chủ đầu tư nghiệm thu.

Cụ thể, 2 chiếc cầu (bắc qua sông Đào) do Công ty Việt Phát thi công đã được quyết toán và bàn giao, còn toàn bộ mặt đường trên tuyến do Công ty CP Tây An và Đường Thành thi công thì chưa được bàn giao. Theo đại diện BQLDA huyện Yên Thành, phía nhà thầu khắc phục hư hỏng trên tuyến đường nhiều lần, nhưng vẫn không triệt để. Ông Sáng thông tin thêm, đoạn hư hỏng nhiều nhất chủ yếu do Công ty Tây An thi công, phía đơn vị này cũng đã tiến hành sửa chữa một số lần nhưng không triệt để được. “Trước khi tiến hành nghiệm thu, bàn giao, chúng tôi sẽ tiến hành đôn đốc các nhà thầu phải khắc phục toàn bộ những điểm hư hỏng trên tuyến” - ông Sáng cho biết thêm.

Được biết, Dự án nói trên do 3 đơn vị nhà thầu thi công, gồm Công ty CP Tây An, Công ty CP Xây dựng thương mại Việt Phát và Công ty TNHH Đường Thành, đây là những công ty luôn trúng thầu các dự án lớn trên địa bàn huyện Yên Thành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống khổ trên khoáng sản

Sống khổ trên khoáng sản

Ở Quỳ Hợp (Nghệ An), khoáng sản có từ trong lòng núi cho đến những khe suối, bờ ruộng, chân đồi. Thành phần khoảng sản khá phong phú từ đá trắng, đá đen, đá hồng cho ...
Ninh Bình: Khốn khổ vì bụi cảng than

Ninh Bình: Khốn khổ vì bụi cảng than

Trong vòng 5 năm trở lại đây, tình trạng ô nhiễm tại các cảng than trên đê sông Đáy, đoạn qua huyện Yên Khánh (Ninh Bình) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng ...
Những nhà máy nước sạch... khát nước

Những nhà máy nước sạch... khát nước

Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng số phận những nhà máy nước sạch tại một số địa phương ở xứ Nghệ lại đang “khát” bởi đến nay chưa thể hoạt động, những nhà máy ...

Tin nóng

Thanh Hóa: Đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép

Thanh Hóa: Đất nông nghiệp bị sử dụng trái phép

Công ty Anh Việt Hương xây nhà điều hành, nhà ở cho công nhân, trạm điện, khu phụ trợ, nhưng chưa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định cho thuê đất, chưa được giao đất ngoài thực địa.

Xem nhiều nhất