Người dân ngăn cản lấp vịnh An Hòa: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, cho rằng không còn chỗ neo đậu tàu thuyền, ảnh hưởng mưu sinh, hàng chục hộ dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Hiệp thuộc Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức ngăn cản lấp vịnh. Chúng tôi đã làm việc với những đơn vị liên quan để tìm hiểu vấn đề.

Người dân ngăn cản lấp vịnh An Hòa: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc

Người dân tập trung cản trở thi công.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng các CTGT tỉnh Quảng Nam cho biết, Dự án đường 129, là dự án kết nối hoàn chỉnh giao thông thông suốt hành lang ven biển từ Đà Nẵng qua Hội An đến sân bay Chu Lai và nối tiếp đến Dung Quất, Quảng Ngãi đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam, vì thế đây là dự án hết sức quan trọng.

Đơn vị đã và đang chỉ đạo các bên nỗ lực thi công để sớm hoàn thành dự án. Thế nhưng, khi thi công đoạn qua vịnh An Hòa có một nhóm hộ dân thường xuyên cản trở không làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ của dự án.

Khi được hỏi, đã có phương án và triển khai bồi thường GPMB chưa mà người dân phản đối, ông Tâm khẳng định, ngay từ ngày 15/5/2019, UBND huyện Núi Thành phê duyệt phương án bồi thường.

Theo đó, Trung tâm bồi thường - GPMB, UBND thị trấn tổ chức chi trả và nhiều người dân đã nhận tiền hỗ trợ và di chuyển ghe thuyền, nhưng còn lại 20 hộ không thống nhất nhận tiền, với lý do yêu cầu chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định đời sống và xây dựng bến neo đậu. Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định số 43/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của  UBND tỉnh là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Còn về bến neo đậu một lãnh đạo tỉnh cho biết: “UBND huyện Núi Thành đã thống nhất vị trí bến neo đậu cố định, sau thi công xong tuyến 129 sẽ xây dựng. Tuy nhiên đã xây dựng 4 vị trí neo đậu tạm, gồm 2 ở xã Tam Hiệp và 2 đoạn qua thị trấn Núi Thành, đường đi từ nơi neo đậu đến nhà đã được thực hiện, công việc đánh bắt thủy sản mưu sinh vẫn đảm bảo”.

Ông Nguyễn Thành Tâm cho biết: Sau khi xây dựng xong bến neo đậu tạm các hộ dân thôn Vân Thạch và UBND xã Tam Hiệp không còn ra ngăn cản thi công đường 129, nhưng còn lại 20 hộ trú tại khối phố 1, thị trấn Núi Thành vẫn ra cản trở. Hiện đơn vị đã có báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan, với mong muốn sớm giải quyết vấn đề để hoàn thành việc thi công tuyến đường này.

Tuyến đường 129 đóng vai trò rất quan trọng trong định hướng phát triển du lịch dịch vụ của tỉnh Quảng Nam cũng như phát triển công nghiệp của Khu kinh tế mở Chu Lai, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Quảng Nam. Đây cũng là tuyến đường chiến lược quốc phòng ven biển, đường cứu hộ cứu nạn. Do đó cần nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc để dự án sớm hoàn thành.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

22 hộ dân sống bằng nghề chài lưới ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được Nhà nước hỗ trợ cấp đất lên bờ để ổn định cuộc sống từ năm 2014. Vậy nhưng đến nay, họ chưa ...
Ai dùng bằng giả?

Ai dùng bằng giả?

Cả một dàn lãnh đạo, cán bộ từ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, đến các phòng, ban đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.
Tham nhũng vặt?

Tham nhũng vặt?

Tiếp xúc với cử tri hôm 23/11, đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lại nhắc đến chuyện “tham nhũng vặt”.
10 năm chưa xong đường cứu hộ

10 năm chưa xong đường cứu hộ

Gần 10 năm nay, dự án đường cứu hộ, cứu nạn đi qua xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn “án binh bất động”.

Tin nóng

Lối đi nào cho dân?

Lối đi nào cho dân?

Chủ đầu tư dự án khu biệt thự Sea Park Nha Trang chặn đường, đào, phá con đường người dân vẫn đi lại hàng ngày khiến cho cuộc sống của họ trở nên đảo lộn, khó khăn.

Xem nhiều nhất