Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên

Đức Sơn

Bác sĩ đang đi học tập trung ở Hà Nội vẫn ký vào các phiếu kết quả siêu âm mắt. Bác sĩ mới tuyển dụng chưa có chứng chỉ hành nghề vẫn ký kê đơn thuốc cho bệnh nhân… Đó là những việc làm trái quy định tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên.

Nhiều sai phạm tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên

Bệnh viện Mắt Thái Nguyên.

Thời gian gần đây, Bệnh viện mắt Thái Nguyên liên tục bị tố cáo về việc có nhiều ca phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể không thành công khiến nhiều bệnh nhân có nguy cơ bị viêm nhiễm có thể bị mù và việc bệnh viện mượn máy siêu âm chưa đúng quy định, sử dụng máy siêu âm mượn nhưng vẫn thu tiền của bệnh nhân gây ra sự bức xúc. Đáng chú ý, Bệnh viện mắt Thái Nguyên còn bị tố cáo một số bác sĩ ký khống vào kết quả siêu âm. Điển hình là việc bác sĩ Nông Xuân Ngàn mặc dù đang học tập trung tại Đại học Y Hà Nội nhưng vẫn ký vào nhiều kết quả siêu âm bằng dịch vụ kỹ thuật trên máy siêu âm AB tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên.

Khi giám định hồ sơ thanh toán bảo hiểm của Bệnh viện Mắt, các giám định viên của Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện việc làm trái quy định của Bệnh viện Mắt nên đã từ chối thanh toán hơn 54 triệu đồng chi phí khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế quý 4, năm 2018 và quý 1 năm 2019. Theo đó, nguyên nhân được chỉ ra là bác sĩ Nông Xuân Ngàn và Hoàng Mạnh Hùng có quyết định đi học tập trung tại Trường Đại học Y Hà Nội vẫn trực tiếp tham gia khám chữa bệnh và điều trị trong giờ hành chính tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, vừa đi học, vừa đi làm và thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn.

Theo lý giải tại Kết luận số 1006/KL-SYT ngày 15/5/2019 của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên về việc bác sỹ Nông Xuân Ngàn đang trong quá trình học tập trung ở Đại học Y Hà Nội, nhưng kết quả siêu âm vẫn được bác sỹ Ngàn ký là theo đề nghị của Ban lãnh đạo bệnh viện, là vì bệnh viện khó khăn, khi thiếu bác sĩ. Việc hỗ trợ chuyên môn là đúng trách nhiệm của một người cán bộ tại bệnh viện cũng như đúng theo cam kết với bệnh viện trước khi đi học. Kết luận này cho rằng, các chữ ký của bác sĩ Nông Xuân Ngàn là do bác sĩ Ngàn ký trực tiếp chứ không phải bác sỹ Ngàn ký khống trước vào tờ phiếu siêu âm.

Tuy nhiên, trái ngược với kết luận thanh tra của Sở Y tế Thái Nguyên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên cho rằng, bác sĩ Hoàng Mạnh Hùng và Nông Xuân Ngàn muốn tham gia khám chữa bệnh trong giờ hành chính tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên buộc phải có đơn xin nghỉ học ở Trường Đại học Y Hà Nội, đơn xin nghỉ và thăm khám bệnh có lịch cụ thể, hàng tháng, ngày giờ, khi trở về viện thăm khám bệnh nhân phải có thông báo bằng văn bản. Theo đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Thái Nguyên, cơ quan bảo hiểm phát hiện việc bác sĩ Ngàn đang đi học tập trung ở Hà Nội và vẫn ký vào các tờ phiếu kết quả siêu âm là không đúng quy định, Cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán.

Bên cạnh đó, Kết luận số 1006/KL-SYT của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cũng thừa nhận, việc người dân tố cáo bác sĩ Lê Hoàng Thắng mới được tuyển dụng tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên, chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn ký đơn thuốc là có căn cứ. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa định hướng Lê Hoàng Thắng được phân công làm việc tại phòng khám của bệnh viện và do bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Quang Thọ kèm cặp, hướng dẫn. Trong quá trình khám bệnh cho bệnh nhân khi bệnh nhân ở phòng khám đông và thấy cần thiết phải giải quyết nhanh chóng nên có tự ý ký kê đơn và ký vào đơn thuốc ngoại trú cho một vài bệnh nhân.

Ngành chức năng xác định việc làm của bác sĩ Thắng chưa đúng quy định của Luật khám, chữa bệnh nên yêu cầu Giám đốc Bệnh viện mắt Thái Nguyên kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Để làm rõ những nội dung tố cáo khác, trách nhiệm và hướng xử lý trách nhiệm của Bệnh viện Mắt Thái Nguyên với những sai phạm đã được kết luận, phóng viên đã liên hệ đặt lịch với Bệnh viện Mắt Thái Nguyên và Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, tuy nhiên cả hai đơn vị này đều “né” làm việc, cung cấp thông tin với lý do UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra kiểm tra, xử lý.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mỏ đá...hành dân

Mỏ đá...hành dân

Không những bị tra tấn bởi khói bụi, ô nhiễm mà mỗi lần nổ mìn, hàng chục hộ dân sống gần mỏ đá nơm nớp lo sợ bị đá văng làm thủng nhà, hư hỏng thiết bị, đe dọa tính ...
Mạnh tay để chống dịch

Mạnh tay để chống dịch

Ngày 14/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” ...
Nguồn nước bị ô nhiễm, dân kêu cứu

Nguồn nước bị ô nhiễm, dân kêu cứu

Những ngày qua, người dân ở thôn Tường Vân (xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đang “kêu cứu” bởi nguồn nước sạch để sinh hoạt và sản xuất đang bị ô ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất