Quảng Nam: Xây nhà trong làng đại học để chờ đền bù

Tấn Thành - Chí Đại

Thời gian gần đây, sau khi nghe tin đồn Dự án làng đại học Đà Nẵng (thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam) sắp khởi động lại thì nhiều người dân khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã ồ ạt xây dựng nhà cửa, các công trình phụ chờ đền bù.

Quảng Nam: Xây nhà trong làng đại học để chờ đền bù

Nhiều tường rào, cổng ngõ mới xây dựng trái phép mọc lên ở khối phố Câu Hà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc có khoảng 270 hộ dân nằm trong vùng Dự án Làng đại học Đà Nẵng đã được phê duyệt. Thời điểm hiện tại, nhiều hộ dân khối phố này đã khẩn trương xây dựng, cơi nới nhà cửa. Nhiều ngôi nhà xây mới trên đất sản xuất, dù chính quyền kiểm tra, lập biên bản xử phạt nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục triển khai.

Ông P.Đ.T. (trú khối phố Câu Hà, phường Điện Ngọc) có khoảng 1.200m2 đất sản xuất và hiện được ông xây dựng công trình trái phép. Ngoài ra, ông T. còn xây dựng tường rào, cổng ngõ. Sau đó, Đội Quy tắc đô thị phường Điện Ngọc đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt, nhưng ông vẫn tiếp tục xây dựng.

“Do thấy người này xây được thì người khác cũng xây dựng theo. Nhiều bà con khối phố Câu Hà nghe tin đồn trong tháng 8 tới, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được triển khai trở lại khiến nhiều người dân đổ xô đi mua vật tư về xây dựng nhà để chờ nhận tiền đền bù”, một người dân khối phố Câu Hà nói.

Ông Trịnh Văn Lượng - Phó Chủ tịch phường Điện Ngọc cho biết, trong thời gian qua, việc quản lý đất đai, hiện trạng ở phường gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê của phường, từ đầu năm 2019 đến nay, phường xử lý 16 trường hợp xây nhà trái phép. Trong số này hầu hết là xây để chờ đền bù, giải tỏa, còn một số ít khác là có nhu cầu ở thật sự. Ngoài ra, sau khi phát hiện xây dựng trái phép, Đội Quy tắc đô thị của phường đến làm việc thì chủ nhà bỏ đi, có một số chủ nhà bất hợp tác.

Theo ông Lượng, việc xử lý xây dựng trái phép ở Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trên địa bàn phường rất khó khăn. Hiện Đội Quy tắc của phường chỉ có 2 cán bộ nên không đủ sức quản lý hiện trạng. Sau đó UBND phường tăng cường thêm 2 cán bộ nữa, nhưng vẫn không kiểm soát được việc xây dựng trái phép này.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Đạt -Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn cho biết: Việc xây dựng trái phép ở Làng Đại học Đà Nẵng, lãnh đạo thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo phường lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu buộc tháo dỡ. Hiện cũng đã có một số hộ nộp phạt và tháo dỡ, còn một số hộ chưa thực hiện.

Theo ông Đạt, thời gian tới, thị xã Điện Bàn tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu và yêu cầu địa phương giám sát chặt chẽ quá trình triển khai xây dựng nhà của người dân; nếu phát hiện vi phạm thì xử lý ngay.

Được biết, Dự án Làng Đại học Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8.620 tỷ đồng. Trong đó, 3.700 tỷ đồng là kinh phí đền bù, giải tỏa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống khổ trên khoáng sản

Sống khổ trên khoáng sản

Ở Quỳ Hợp (Nghệ An), khoáng sản có từ trong lòng núi cho đến những khe suối, bờ ruộng, chân đồi. Thành phần khoảng sản khá phong phú từ đá trắng, đá đen, đá hồng cho ...
Những nhà máy nước sạch... khát nước

Những nhà máy nước sạch... khát nước

Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng số phận những nhà máy nước sạch tại một số địa phương ở xứ Nghệ lại đang “khát” bởi đến nay chưa thể hoạt động, những nhà máy ...

Tin nóng

Sống khổ trên khoáng sản

Sống khổ trên khoáng sản

Ở Quỳ Hợp (Nghệ An), khoáng sản có từ trong lòng núi cho đến những khe suối, bờ ruộng, chân đồi. Thành phần khoảng sản khá phong phú từ đá trắng, đá đen, đá hồng cho đến thiếc, vàng...

Xem nhiều nhất