Sống khổ vì dự án treo

Hơn 20 năm qua, nhiều hộ dân ở tổ 14, phường Lê Hồng Phong (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) lâm vào tình cảnh khốn khổ, vì hạ tầng nhếch nhác, nhà cửa dần xuống cấp, lo sợ mỗi khi vào mùa mưa bão.

Sống khổ vì dự án treo

Một số nhà dân tổ 14, phường Lê Hồng Phong đổ sập do chờ quy hoạch.

Ông Tạ Phước (61 tuổi, trú tổ 14, phường Lê Hồng Phong) nói, mỗi lần nghe tin bão gió ông lại lo sợ vì căn nhà của mình có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhà xuống cấp nhưng không được sửa chữa, vì thế để đảm bảo an toàn mỗi khi mưa gió, gia đình ông phải xin ở tạm nhà của người thân. 

“Gia đình tôi ở đây hơn 20 năm rồi, hiện nay mái nhà tôi bị dột. Chỉ cần cơn bão mạnh, gió lớn thì ngôi nhà của tôi có nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào. Vì do vướng quy hoạch dự án nên không được cấp sổ đỏ. Gia đình tôi nhiều lúc có nhu cầu vay ngân hàng cũng không có gì để thế chấp, cuộc sống rất vất vả. Trong khi đó, gia đình tôi có đến 7 nhân khẩu nhưng phải sống trong ngôi nhà chật hẹp, rất khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống”- ông Phước nói.

Cách nhà ông Phước không xa là căn nhà ông Lê Trọng Mẫn bị cây cỏ mọc um tùm, nhếch nhác. Theo ông Mẫn, đất trồng lúa bị thu hồi, đền bù được 200-300 triệu đồng tiêu rồi cũng hết, người dân ở không biết làm gì để trang trải cuộc sống. Nhà dần xuống cấp, nhưng không có tiền để sửa, mà có tiền sửa cũng khó, vì vướng quy hoạch.

“Đường đất chật hẹp, lầy lội. Dây điện chằng chịt trên đầu… Các dự án xung quanh đã biến vùng này trở thành nơi trũng thấp, ẩm ướt. Tôi mong sao được đền bù trọn vẹn, rồi về khu tái định cư, chứ sống cảnh này rất mệt mỏi, khó khăn”- ông Mẫn chia sẻ.

Được biết, từ năm 1997 đến nay, khu vực tổ 14, phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi nằm trong vùng quy hoạch thực hiện nhiều dự án như: Khu Trung tâm hành chính tỉnh; Khu II Đê bao thị xã Quảng Ngãi; Đường kè sông Trà Khúc… Trong các dự án này, có dự án đã triển khai thực hiện đưa vào sử dụng, còn có dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Nơi đây các diện tích đất nông nghiệp của bà con đã thu hồi gần hết mà tái định cư thì vẫn dang dở. Hiện 262 hộ dân ở đây không được các cấp xem xét cấp giấy tờ pháp lý về đất. Trong khi đó, nhà cửa thì tạm bợ, xây dựng lâu, đã xuống cấp nghiêm trọng, không được chính quyền địa phương cho nâng cấp, sửa chữa nên cuộc sống của các hộ dân ở đây khó khăn.

Trước sự việc này, ông Phạm Viết Ất- Chủ tịch UBND phường Lê Hồng Phong cho biết, việc người dân tổ 14 của phường phản ánh là chính xác. Hiện TP Quảng Ngãi có 2 phương án cho khu vực trên: Hoặc là tiếp tục làm giai đoạn 2, hoặc là chỉnh trang lại rồi cấp Sổ đỏ cho người dân. Tuy nhiên, địa phương ủng hộ người dân và vẫn đề nghị các cấp tiếp tục làm dự án cho đến khi hoàn thành.

“Mới đây, hơn 50 hộ dân trong số 262 hộ chưa được giải quyết giấy tờ pháp lý về đất ở tổ 14 phường Lê Hồng Phong đã gửi đơn đến các cấp, đề nghị TP Quảng Ngãi tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để người dân ổn định cuộc sống”- ông Ất nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

Thu trái quy định gần 200 triệu đồng của dân

22 hộ dân sống bằng nghề chài lưới ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được Nhà nước hỗ trợ cấp đất lên bờ để ổn định cuộc sống từ năm 2014. Vậy nhưng đến nay, họ chưa ...
Ai dùng bằng giả?

Ai dùng bằng giả?

Cả một dàn lãnh đạo, cán bộ từ Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô, đến các phòng, ban đã vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng.
Tham nhũng vặt?

Tham nhũng vặt?

Tiếp xúc với cử tri hôm 23/11, đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh lại nhắc đến chuyện “tham nhũng vặt”.
10 năm chưa xong đường cứu hộ

10 năm chưa xong đường cứu hộ

Gần 10 năm nay, dự án đường cứu hộ, cứu nạn đi qua xã Phú Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) vẫn “án binh bất động”.

Tin nóng

Lối đi nào cho dân?

Lối đi nào cho dân?

Chủ đầu tư dự án khu biệt thự Sea Park Nha Trang chặn đường, đào, phá con đường người dân vẫn đi lại hàng ngày khiến cho cuộc sống của họ trở nên đảo lộn, khó khăn.

Xem nhiều nhất