TP Hồ Chí Minh: Cưỡng chế 112 căn nhà xây trái phép tại vườn rau Lộc Hưng

Đoàn Xá

Từ ngày 1 đến 9/1, các cơ quan chức năng quận Tân Bình đã thực hiện việc cưỡng chế, tháo dỡ 112 căn nhà, công trình xây dựng trái phép tại khu vực phường 6 (quận Tân Bình). Đây là khu đất rộng khoảng 4,9 ha nằm trên đường Chấn Hưng được người dân trong khu vực sử dụng trồng rau (thường gọi là vườn rau Lộc Hưng).

TP Hồ Chí Minh: Cưỡng chế 112 căn nhà xây trái phép tại vườn rau Lộc Hưng

Quận Tân Bình cưỡng chế công trình xây trái phép tại vườn rau Lộc Hưng.

Theo đại diện cơ quan chức năng quận Tân Bình, việc cưỡng chế này được thực hiện theo đúng trình tự pháp luật. Tuy nhiên, đây mới chỉ thực hiện việc cưỡng chế công trình xây dựng sai phép chứ không phải cưỡng chế thu hồi đất. Người dân đăng ký sử dụng đất tại khu vực vườn rau vẫn được sử dụng đất như đất nông nghiệp bình thường. Khi thu hồi, quận sẽ có trách nhiệm hỗ trợ vì đây là đất nông nghiệp.

Được biết, khu đất này được chọn làm dự án xây dựng trường học chuẩn quốc gia gồm trường mầm non, trường tiểu học và trung học cơ sở dành cho người dân phường 6. Trong một thời gian dài ở khu vực này đã xảy ra tình trạng người dân xây dựng công trình như nhà ở, nhà trọ, quán cà phê, quán ăn trái phép. Việc xây dựng này diễn biến phức tạp qua từng năm. Đặc biệt, thời gian 2015-2018 có hơn 40 công trình xây trái phép, nâng tổng số công trình lên con số 112. Thậm chí một số người còn bán lại với giá rẻ cho những hộ dân thiếu thông tin khác bằng giấy tờ viết tay. Đại diện quận Tân Bình không giải thích vì sao trong thời gian dài khu vực ở trung tâm đông đúc này lại xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhưng không bị ngăn chặn kịp thời.

Có mặt tại khu vực vườn rau Lộc Hưng ngày 10/1, khu vực hiện nay được coi là trung tâm ở TP HCM, chúng tôi thấy rất nhiều máy ủi, máy xúc và các phương tiện cơ giới đang hoạt động tháo dỡ, chở các loại vật liệu xây dựng. Theo một số người dân, việc tiến hành cưỡng chế các công trình nhà ở của người dân khi thời điểm Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc đã cận kề nhưng không có biên bản thông báo cụ thể là chưa thỏa đáng. Bởi những hộ dân này đều là người có đăng ký tạm trú trên địa bàn. Việc cưỡng chế đã khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Trong khi đó, theo thông tin từ trang Thông tin điện tử Quận Tân Bình, nguồn gốc của khu đất này được xác định như sau. Trước năm 1975, khu đất trên do Nha Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng làm đài phát sóng ăngten. Sau năm 1975, Hội đồng Chính phủ có Quyết định số 111/CP năm 1977 xác lập quản lý của Nhà nước đối với khu đất trên, giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm đài phát tín. Đến năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP HCM. Nghĩa là, đây là khu đất công sản do Nhà nước quản lý.

Ngày 25/4/2008, UBND TP HCM ban hành quyết định thu hồi khu đất giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của thành phố. Sau đó, thành phố và quận Tân Bình quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đất trên với chức năng giáo dục, công viên cây xanh và công trình công cộng.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Nghệ An: Bế tắc trong xử lý sai phạm

Dự án Trung tâm Thương mại, khách sạn và dịch vụ Hoành Sơn khi triển khai đã sử dụng cần trục tháp vươn ra khỏi dự án, nguy cơ mất an toàn cho người dân sống xung ...
Khốn khổ bên mỏ khoáng sản

Khốn khổ bên mỏ khoáng sản

Hàng nghìn hộ dân dường như đã bất lực khi tình trạng ô nhiễm đã diễn ra quá lâu mà chẳng thấy biện pháp giải quyết triệt để.

Tin nóng

Thêm một dự án treo làm khổ dân

Thêm một dự án treo làm khổ dân

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng đã “treo” hàng chục hộ dân ở khu phố Nam Bắc từ mấy chục năm qua, khiến người dân rơi vào tình cảnh “đi không được, ở không xong”.

Xem nhiều nhất