Vụ nhà 8B Lê Trực - Hà Nội: Chưa biết khi nào cưỡng chế phá dỡ xong

Sáng 12/2, UBND quận Ba Đình tổ chức buổi họp thông tin đến báo chí về việc xử lý các sai phạm của công trình 8B Lê Trực. Vấn đề người dân đặc biệt quan tâm là việc khi nào sẽ thực hiện xong việc phá dỡ vi phạm tại công trình này thì Chủ tịch quận Ba Đình cũng không thể đưa ra được mốc thời gian cụ thể.

Một trong những câu hỏi được nhiều phóng viên đặt ra trong buổi thông tin báo chí hôm nay là tính hợp pháp của Giấy phép số 11/GPXD-SXD cấp ngày 24/3/2014. Cụ thể, Giấy phép xây dựng này thay vì cấp 20 tầng như Quyết định 2452/QĐ-UBND của UBND thành phố đã điều chỉnh xuống còn 18 tầng, chiều cao công trình cũng được điều chỉnh từ 69,1m xuống còn 53m, tức mỗi tầng cao 2,94m. Trong khi đó, theo đúng quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng thì chiều cao căn hộ chung cư trung bình là từ 3 – 3,6m. Còn theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, chiều cao thông thuỷ các phòng trong nhà và công trình công cộng không được dưới 3m.

Liên quan đến vấn đề này, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình - cho rằng, việc cấp Giấy phép xây dựng dựa trên cơ sở hồ sơ kỹ thuật do chủ đầu tư lập và xây dựng. “Hồ sơ này được các nhà tư vấn lập, vì vậy không lẽ chủ đầu tư không biết hay chủ đầu tư cố tình xây dựng sai phép ngay từ đầu? Nếu chủ đầu tư biết mà vẫn lập thì dư luận cần lên án” - ông Chiến nói.

Khi được hỏi quy trình cấp phép xây dựng, không phải chủ đầu tư đệ trình phương án, mà Sở Xây dựng hướng dẫn các thủ tục để chủ đầu tư hoàn thiện, đủ điều kiện mới được cấp phép xây dựng, ông Chiến thông tin, về cấp giấy phép xây dựng, trước hết Sở Xây dựng căn cứ vào các quy định cấp phép và quy định của thành phố, xem xét hồ sơ thiết kế của chủ đầu tư. Nếu không vi phạm thì mới cấp. “Cái này là thẩm quyền của Sở Xây dựng, UBND quận không đủ thẩm quyền để phán xét, phê bình, đúng hay không đúng”!

Trả lời câu hỏi quận Ba Đình cho rằng, giấy phép này đã được Hà Nội thanh tra. Vậy mà đến nay, sau hơn 4 năm, tính hợp pháp của Giấy phép xây dựng này vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ? Đại diện quận Ba Đình khẳng định, việc xử lý sai phạm căn cứ vào Giấy phép xây dựng, chứ không phải quy hoạch. Đây là quy định của luật, Giấy phép xây dựng cụ thể hoá cho quy hoạch, quy hoạch chỉ là chỉ tiêu giới hạn. Còn Giấy phép xây dựng cụ thể hoá cho tất cả thủ tục xây dựng, bản vẽ thiết kế. Xử lý vi phạm phải dựa vào Giấy phép xây dựng, không dựa vào quy hoạch.

Một trong những câu hỏi được người dân và dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc khi nào sẽ thực hiện xong việc phá dỡ vi phạm tại công trình 8B Lê Trực? Tuy nhiên, Chủ tịch quận Ba Đình cũng không thể đưa ra được mốc thời gian cụ thể. Theo ông Chiến, hiện nay chưa tìm được đơn vị tư vấn thiết kế, phá dỡ, việc thiết kế phá dỡ này rất khó khăn vì cần đảm bảo an toàn cho công trình hiện tại và sau này. Hiện chưa có đơn vị đủ năng lực, nên chỉ làm công việc chuẩn bị, còn khi nào tìm được sẽ thông tin đến báo chí sau.

“Hiện đang tích cực tìm đơn vị tư vấn, phá dỡ, thậm chí đã xin ý kiến thành phố về việc đi thuê đơn vị tư vấn nước ngoài. Khi các phương án phá dỡ được phê duyệt, việc phá dỡ sẽ mất khoảng 1 đến 2 tháng” - Chủ tịch quận Ba Đình thông tin.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất