Xả thải gây ô nhiễm, người dân lao đao

Đức Sơn

Gần 2 năm qua, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ (Công ty Hòa Phát Phú Thọ- thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đi vào hoạt động, cũng là quãng thời gian hàng trăm hộ dân xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ) khốn đốn vì ô nhiễm.

Xả thải gây ô nhiễm, người dân lao đao

Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê.

Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân xã Đồng Lương rất hoang mang, bất bình về việc Công ty Hòa Phát Phú Thọ xả thải gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Đặc biệt, việc xả thải của doanh nghiệp này gần đây đã khiến nguồn nước tại hồ Ngả 2 (xã Đồng Lương) bị chuyển sang màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Sự việc cũng khiến hàng tấn cá nuôi của người dân khu 14, 16 xã Đồng Lương bị chết nổi trắng hồ.

Theo các hộ dân phản ánh, đây là lần thứ 2 xuất hiện tình trạng cá chết. Lần trước, sau khi cá chết người dân đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, ngày 15/10 vừa qua, Công ty Hòa Phát Phú Thọ lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra hồ này khiến số lượng cá chết lên đến hàng tấn.

Người dân khu 16 cũng cho biết, việc Công ty Hòa Phát Phú Thọ xả thải chưa được xử lý triệt để không chỉ địa phận hồ Ngả 2 mà hiện nay người dân các khu lân cận cũng đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Các chất thải từ gà của Công ty này chất đống vương vãi khắp nơi. Khi gặp mưa là chảy ào ào ra môi trường, ra ao của người dân khiến cá tôm chết trắng ao. Đáng ngại hơn, nguồn nước giếng của người dân xung quanh khu vực Công ty Hòa Phát Phú Thọ đã không còn sử dụng được nữa, bởi nước có mùi rất tanh và hôi.

Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm lên chính quyền địa phương, nhưng không những không được giải quyết mà tình trạng ô nhiễm ngày một nặng nề. Được biết, trước đó, Công ty Hòa Phát Phú Thọ đã từng bị Công an tỉnh Phú Thọ xử phạt hành chính số tiền 70 triệu đồng do “thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ. Đến nay, doanh nghiệp này vẫn không tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về môi trường, vẫn tiếp tục xả thải ô nhiễm, gây thiệt hại cho nhân dân.

Theo ông Vi Tiến Cường- Chủ tịch UBND xã Đồng Lương xác nhận, sự việc khiến cá nuôi của 26 hộ dân địa phương bị ảnh hưởng. Công ty Hòa Phát Phú Thọ sau đó đã bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị thiệt hại số tiền khoảng 1 tỷ đồng.

Theo đại diện xã Đồng Lương, nguyên nhân ô nhiễm khiến cá chết tại hồ Ngả 2 là do vỡ hồ sinh học của Công ty Hòa Phát Phú Thọ, dẫn đến chất thải chảy xuống hồ Ngả 2 gây chết cá. Ngay sau đó, UBND xã đã lập biên bản về việc xử lý ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước tại khu vực chung quanh và phía dưới hồ Ngả 2 thuộc khu 14 và khu 15 thuộc địa bàn xã Đồng Lương. Biên bản này có nhắc đến thực tế ô nhiễm nguồn nước và có cam kết của đại diện Công ty về việc hỗ trợ tạm thời nước sinh hoạt cho người dân với mỗi hộ hai bình nước sạch loại 20 lít.

Xả thải gây ô nhiễm, người dân lao đao - 1

Hệ thống xử lý chất thải, nước thải của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ xây dựng sơ sài, khi có mưa lớn là tràn ra môi trường xung quanh.

Lý giải về sự việc trên, đại diện lãnh đạo Công ty Hòa Phát Phú Thọ cho rằng, nguyên nhân xảy ra sự cố là do gần đây trên địa bàn xảy ra mưa lớn kéo dài. Nước từ những khu vực đồi núi xung quanh dồn về các hồ xử lý chất thải và hồ sinh học của Công ty khiến lượng nước vượt quá dung tích thiết kế của bể gây nên tình trạng nước tràn ra hồ Ngả 2 gây ô nhiễm môi trường. Nhận được phản ánh của người dân, Công ty đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương và nhân dân xác minh, có phương án xử lý.

Về biện pháp khắc phục, đại diện Công ty Hòa Phát Phú Thọ cho rằng, trong thời gian tới, Công ty sẽ tiến hành xây thêm hồ sinh học và hố biogas để tăng thể tích chứa, xử lý nước thải. Đồng thời, áp dụng dây chuyền xử lý mùi của Hàn Quốc kết hợp rắc vôi và men vi sinh tại các ao, hồ, đồng thời mời các đơn vị xử lý nước thải tham mưu giúp các giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án chăn nuôi gà giống và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch của Công ty Hòa Phát Phú Thọ xây dựng trên diện tích khoảng 400 ha, với quy mô công suất bình quân của trại gà 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất khoảng 168 triệu quả trứng/năm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểm họa rình rập ở cầu phao Cẩm Vân

Hiểm họa rình rập ở cầu phao Cẩm Vân

Cầu phao Cẩm Vân thuộc huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), có bề rộng chừng 4 m, dài 240 m được nối bởi hơn 14 nhịp phao đã xuống cấp nghiêm trọng. Dẫu vậy, hàng trăm người ...
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngày 30/7, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Công an phối hợp tổ chức hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người. Chương trình được tổ chức trực ...

Tin nóng

Hiểm họa rình rập ở cầu phao Cẩm Vân

Hiểm họa rình rập ở cầu phao Cẩm Vân

Cầu phao Cẩm Vân thuộc huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), có bề rộng chừng 4 m, dài 240 m được nối bởi hơn 14 nhịp phao đã xuống cấp nghiêm trọng. Dẫu vậy, hàng trăm người dân vẫn bất chấp nguy hiểm để qua lại.

Xem nhiều nhất