Hiểm họa từ thuốc lá điện tử

Ngọc Mai

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng tránh dịch bệnh Mỹ (CDC) đã công bố một phát hiện được cho là đột phá trong quá trình điều tra nguyên nhân gây ra ở những người hút thuốc lá điện tử.

Hiểm họa từ thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử được coi là gây hại cho phổi không kém thuốc lá thông thường.

CDC đã xác định chất vitamin E-acetate dường như là nguyên nhân dẫn tới hàng chục trường hợp mắc bệnh phổi ở những người hút thuốc lá điện tử, sau khi tìm thấy chất này trong mẫu bệnh phẩm của 29 người mắc bệnh phổi được chọn ngẫu nhiên. Trước đó, các nhà điều tra hé lộ khả năng tinh dầu vitamin E-acetate là nguyên nhân dẫn tới loạt trường hợp mắc bệnh phổi ở những người hút thuốc lá điện tử.

Tinh dầu này được sử dụng như chất làm đặc trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa hợp chất THC (tetrahydrocannabinol) - một thành phần có trong cây gai dầu.

Với việc phát hiện chất vitamin E-acetate ở 29 bệnh nhân, CDC càng có cơ sở khẳng định đây là thủ phạm khiến hàng chục người hút thuốc lá điện tử mắc bệnh phổi.

Theo đó, chất vitamin E-acetate thường được tìm thấy trong thực phẩm và được sử dụng trong các mỹ phẩm như kem dưỡng da, song có thể gây tác động đến chức năng của phổi nếu người sử dụng hít phải nó. Phó Giám đốc phụ trách CDC Anne Schuchat cho biết các phát hiện đều cho thấy chất vitamin E-acetate là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự tổn thương trong phổi của người bệnh. Theo bà, đây là “thủ phạm” gây lo ngại nhất. Bà Schuchat nhấn mạnh mặc dù cho đến nay chưa phát hiện các chất độc khác nào ngoài chất vitamin E-acetate, song vẫn cần có thêm những nghiên cứu khác để chắc chắn rằng chất vitamin E-acetate chính là “thủ phạm” gây bệnh.

Tính tới ngày 9/11, CDC cho biết đã có hơn 2.000 trường hợp được xác định hoặc bị nghi mắc các tổn thương ở phổi liên quan đến hút thuốc lá điện tử, trong khi đó đã có 39 người tử vong do sản phẩm này. Trong khi, gần 85% người mắc bệnh phổi trên khắp nước Mỹ thừa nhận sử dụng thuốc lá điện tử có chứa THC.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất