Trà Vinh: Thúc đẩy chuyển đổi cây trồng vật nuôi

P.Sơn

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tổ chức triển khai chương trình hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi cây trồng vật nuôi giai đoạn 2021 -2025, để nâng cao quả kinh tế, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Trà Vinh hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi.
Trà Vinh hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi.

Theo chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, trong giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh sẽ dành ngân sách được phân kỳ theo từng năm với tổng nguồn kinh phí khoảng 368 tỷ đồng để hỗ trợ hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, các cơ sở đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản theo hướng an toàn, nâng cao chuỗi giá trị, bền vững đầu ra của sản phẩm ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Chương trình hỗ trợ của tỉnh được tập trung cho hộ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, các cơ sở sản xuất đầu tư mua sắm các thiết bị, máy móc để thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nâng cao chất lượng hàng hóa; xây dựng nhãn hiệu, giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối thị trường tiêu thụ bền vững.

Theo dự kiến, tỉnh Trà Vinh sẽ hỗ trợ hộ nông dân chuyển đổi cây trồng vật thực hiện khoảng 10.000 ha sản xuất an toàn; hỗ trợ cho 100 cơ sở sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, thủy sản đạt tiêu chuẩn VietGap; hỗ trợ cho 1,25 triệu hộ chăn nuôi trong tỉnh thực hiện đúng và đủ liều tiêm phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; hỗ trợ 100 tàu đánh bắt thủy sản lắp đặt định vị, có thể truy xuất nguồn gốc, theo dõi quá trình đánh bắt và hỗ trợ hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, mục tiêu phấn đấu của tỉnh trong 5 năm tới giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp đạt 30.000 tỷ đồng/năm, đóng góp gần 21 % giá trị tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP).

Qua đó, góp phần để phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn đạt được chỉ tiêu 100 % số xã trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới và tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới vào trước năm 2025, theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021 – 2015 đề ra.

Giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện chương trình hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp; trong đó có bàn hành một số chính sách hỗ trợ áp dụng qui trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt và tạo được những kết kết quả tích cực. Cụ thể, gần 1.540 ha đất trồng lúa kém hiệu quả đã được chuyển sang sản xuất cây trồng vật nuôi khác; trồng mới và cải tạo nâng cấp hơn 1.216 ha vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao và vườn dừa.

Có thể nói, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở Trà Vinh đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, mặc dù đã đạt được một số kết quả nhất định, nhưng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở tỉnh còn chậm, nhất là công tác sản xuất, cung cấp cây, con giống, bảo vệ thực vật chưa đáp ứng nhu cầu sản xuất; các mô hình luân canh, đa canh chưa nhiều... Do đó, tỉnh đã đề ra nhiệm vụ tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp toàn diện, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, mặt nước và lao động gắn thâm canh với đa canh, mở rộng quy mô sản xuất theo mô hình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, tiếp tục phát triển sản xuất nông sản hàng hóa, thực hiện mô hình kinh tế trang trại.                 

Toàn tỉnh có 30 cơ sở có sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản được chứng nhận VietGap. Tổng diện tích sản xuất được chứng nhận VietGap gần 1.300 ha; trong đó sản phẩm trồng trọt chứng nhận VietGap đạt sản lượng 11.000 tấn /năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất