Vai trò của người có uy tín trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thùy Trang - Ánh Dương

Sáng ngày 4/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức Hội nghị gặp mặt người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số có nhiều đóng góp trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh.

Vai trò của người có uy tín trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Dec Hđơk, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đăk Lăk phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự hội nghị có 20 cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số có nhiều thành tích trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. 

Trong thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành bình xét, tuyển chọn những cá nhân có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số làm lực lượng nòng cốt trong xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tại địa phương, cơ sở. 

Bằng uy tín, trách nhiệm của bản thân, những người có uy tín luôn tiên phong, xung kích đi đầu trong công tác vận động bà con chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Phát biểu tại hội nghị gặp mặt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Y Dec Hđơk ghi nhận, biểu dương những đóng góp to lớn của đội ngũ những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số trong hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó góp phần quan trọng giúp địa phương giữ vững môi trường ổn định, thu hút đầu tư các nguồn lực từ bên ngoài, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh. 

Đồng thời mong muốn các già làng, trưởng buôn tiêu biểu tiếp tục phát huy trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức vận động phù hợp với địa phương, đơn vị, đưa phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn, góp phát phát triển kinh té, văn hóa và xã hội. 

Tại buổi gặp mặt, các già làng, trưởng buôn tiêu biểu cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể của từng địa phương, những cá nhân uy tín này đã góp phần quan trọng tạo sự chuyển hoá những địa bàn phức tạp, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Ông Ma Bá Chuyến, dân tộc Tày, người có uy tín tại xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp cho biết, để phát huy tốt vai trò của người có uy tín trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đặc biệt tại khu vực biên giới cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng tổ tự quản thôn, Công an, Bộ đội Biên phòng và người có uy tín để tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động đề phòng, kịp thời phát hiện, trình báo các phần tử móc nối, lôi kéo vượt biên, khai thác lâm thổ sản trái phép tại khu vực biên giới.

Một số đại biểu đề nghị tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín trong các mô hình như “Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới”, “Tổ tự quản an ninh trật tự thôn”, “Câu lạc bộ phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới”... nhằm thu hút đông đảo nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ, vận động bà con đoàn kết, chung tay xây dựng buôn làng giàu mạnh, ổn định. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người dân Trung Lộc mong mỏi một cây cầu

Người dân Trung Lộc mong mỏi một cây cầu

Mùa mưa lũ đến, con đường độc đạo bị chia cắt, biến thôn Cồn Soi (xã Trung Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) như một “ốc đảo”, cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn. Bao đời ...
Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Triển khai đề án xóa nhà tạm nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa đã tập trung nhiều giải pháp huy ...
Người cán bộ Mặt trận của dân, vì dân

Người cán bộ Mặt trận của dân, vì dân

Ông Triệu Sinh Bảo - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là một trong 63 cá nhân tiêu biểu được đề nghị nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất