Xây Thủ đô mới của Indonesia theo mô hình Thung lũng Silicon

Ngọc Mai

Mới đây, Tổng thống Joko Widodo, tuyên bố Thủ đô mới của Indonesia sẽ được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon.

Thung lũng Silicon (còn được gọi Thung lũng Điện tử) là phần phía Nam của vùng vịnh San Francisco tại phía Bắc California ở Mỹ. Ban đầu tên này được dùng để chỉ một số lượng lớn các nhà phát minh và hãng sản xuất các loại chíp silicon (bộ xử lý vi mạch bằng silic), nhưng sau đó nó trở thành cái tên hoán dụ cho tất cả các khu thương mại công nghệ cao (high tech).

Theo ông J.Widodo, Thủ đô mới đặt tại tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo sẽ sở hữu một hệ thống đô thị hiệu quả và là cứ địa cho các công ty công nghệ, đổi mới sáng tạo, bên cạnh trụ sở các cơ quan chính phủ. Thủ đô mới của nước này cũng sẽ có nhiều cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới, bệnh viện hiện đại, công viên và hệ thống giao thông xanh bằng xe điện.

Lý do Indonesia chuyển thủ đô vì Jakarta đang bị đe dọa bởi tình trạng sụt lún đất và ách tắc giao thông nghiêm trọng. Kế hoạch di dời Thủ đô từ Jakarta tới Borneo dự kiến sẽ tiêu tốn hơn 32 tỷ USD. Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn số tiền sẽ phải bỏ ra để chống lún ngập  cho thủ đô cũ (40 tỷ USD).

Tới nay, Jakarta đang chìm dần xuống nước do biến đổi khí hậu. Mỗi năm, Jakarta sụt lún thêm 25cm. Hiện Jakarta là nơi sinh sống của hơn 30 triệu người. Theo giới chức Jakarta,  tại đây nguồn nước ngầm đã khai thác ở mức cạn kiệt. Do đó, mặt đất dần bị chìm xuống. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong vòng 20 năm qua làm tăng gấp đôi nguy cơ thành phố bị chìm, bởi nó vốn đã ở dưới mặt nước biển.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ít biết cô gái 'chở cha về nhà'

Chuyện ít biết cô gái 'chở cha về nhà'

Nổi tiếng từ câu chuyện đạp xe 1.200 km để đưa cha bị thương về quê, cuộc đời Jyoti Kamuri (15 tuổi, một thiếu nữ Ấn Độ) đã có bước ngoặt bất ngờ.
Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Ngâm mình trong đá lạnh suốt 2,5 giờ

Chỉ mặc trên mình bộ đồ bơi, Josef Koeberl (43 tuổi, người Áo) đã ngâm mình trong 1.800kg đá lạnh, trong suốt 2,5 giờ trước sự chứng kiến của nhiều người ở quảng ...
Game thủ 12 ngón tay

Game thủ 12 ngón tay

Faizan đã dùng đôi tay khác biệt của mình để chiến thắng  game “Clash Squat” - trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới vào năm 2019.
Con cá Hồng 'siêu tưởng'

Con cá Hồng 'siêu tưởng'

Ed Falconer, một ngư dân nước Úc đang câu cá ở ngoài khơi phía đông nam bang Queensland, thì con cá khổng lồ bất ngờ cắn câu.

Tin nóng

Xem nhiều nhất