Xuân quê hương 2020: Gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu tại Bắc Ninh

Theo TTXVNẢnh: Quang Vinh

Hơn 100 kiều bào tiêu biểu đã làm lễ dâng hương, tưởng nhớ các vị vua triều Lý tại Đền Đô, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Xuân quê hương 2020: Gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu tại Bắc Ninh

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cùng đoàn kiều bào tại Đền Đô, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trong khuôn khổ các hoạt động "Xuân Quê hương 2020," ngày 18/1, tại Đền Đô, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, hơn 100 kiều bào tiêu biểu đã làm lễ dâng hương, tưởng nhớ các vị vua triều Lý.

Chương trình do Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam tại nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, tổ chức. Đi cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa tưởng niệm các vị vua nhà Lý, đứng đầu là vua Lý Công Uẩn đã có công khai sáng kinh đô Thăng Long, lập nên một trong những vương triều thịnh vượng nhất trong lịch sử dân tộc. Tại đây, các đại biểu cùng dự hoạt động thả cá phóng sinh.

Xuân quê hương 2020: Gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu tại Bắc Ninh - 1

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cùng đoàn đại biểu làm lễ dâng hương, tưởng nhớ các vị vua triều Lý.

Sau lễ dâng hương, tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt các kiều bào.

Tại chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Văn Phong giới thiệu tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh.

Bắc Ninh là vùng đất có truyền thống văn hóa, khoa bảng, là địa phương có nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Toàn tỉnh có 1.558 di tích, trong đó có 4 di tích quốc gia đặc biệt là: Đền Đô (thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh), chùa Phật Tích (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), chùa Bút Tháp, chùa Dâu (cùng ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Bên cạnh đó, tỉnh còn lưu giữ 8 nhóm bảo vật quốc gia, 3 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại là: Dân ca Quan họ Bắc Ninh, di sản Ca trù, di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co.

Bắc Ninh đang triển khai làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cần bảo vệ khẩn cấp.

Xuân quê hương 2020: Gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu tại Bắc Ninh - 2

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài và các đại biểu cùng dự hoạt động thả cá phóng sinh tại Đền Đô.

Năm 2019, Bắc Ninh nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được một số kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, tổng sản phẩm tăng 1,1%, quy mô đứng thứ 7 toàn quốc; thu nhập bình quân đầu người đạt 73,3 triệu đồng, đứng thứ 5 toàn quốc.

Tỉnh đứng thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đạt 1,07 triệu tỷ đồng... Cùng với đó, Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả. Hiện nay, 93/94 xã, 7/8 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều giảm xuống còn 1,27%...

Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã gửi lời chúc năm mới mạnh khỏe, thành công với các kiều bào; đồng thời khẳng định tỉnh Bắc Ninh luôn tạo điều kiện để kiều bào về tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác.

Xuân quê hương 2020: Gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu tại Bắc Ninh - 3

Tỉnh Bắc Ninh tặng quà lưu niệm cho đoàn đại biểu.

Thay mặt các kiều bào, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân tại Pháp bày tỏ vui mừng khi Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình ý nghĩa này.

Ông cũng đánh giá cao sự phát triển vượt bậc về kinh tế-xã hội của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua; đồng thời cho biết, thời gian tới, cùng với nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài sẽ tiếp tục có những hoạt động góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Mái chùa che chở hồn dân tộc...

Với người Việt, dù có theo đạo Phật hay không, nhưng hễ năm mới đến thì việc cùng người thân đi lễ chùa vẫn như một lẽ tự nhiên.
Tết xa nhà

Tết xa nhà

Trong cuộc đời mình, tôi đã từng trải qua gần hai mươi cái Tết xa nhà. Mỗi năm một vẻ, song đó mãi là những thời khắc không bao giờ quên được.
Tết Việt và tiếng nước tôi

Tết Việt và tiếng nước tôi

Niềm khắc khoải của mỗi người Việt Nam ở xa Tổ quốc luôn là câu hỏi: Làm thế nào để giữ gìn hồn cốt quê hương? Làm thế nào để giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ thứ ...
Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Kiều bào đóng góp xây dựng đất nước

Ngày 14/1/2023 (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với TP Hà Nội tổ chức chương trình Xuân Quê ...

Tin nóng

Tôn vinh áo dài

Tôn vinh áo dài

Từ châu Á đến châu Âu, hay tận vùng Bắc Mỹ xa xôi, thời gian qua, cộng đồng người Việt đã có nhiều hoạt động tôn vinh chiếc áo dài dân tộc.

Xem nhiều nhất