Ngộ độc thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng. Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm do chế biến không kỹ, ăn uống ngoài đường, trải nghiệm món lạ… Liệu có cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cả nhà?
Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn và người thân tránh được nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm:
Rửa tay - Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng rửa tay cực kỳ quan trọng. Thực hiện trước khi chế biến thức ăn và sau khi chạm vào thịt sống, trứng...
Làm sạch kỹ bề mặt thớt - Đảm bảo rằng bề mặt thớt của bạn được làm sạch kỹ lưỡng, cả trước và sau khi chế biến thực phẩm. Điều này càng quan trọng hơn nếu bạn đang chế biến thịt hoặc cá sống.
Giặt khăn tay và khăn lau bát đĩa - Việc thường xuyên giặt khăn tay và khăn bát đĩa là rất quan trọng. Điều này càng trở nên quan trọng hơn nếu chúng bị ẩm ướt trong thời gian dài. Điều kiện ẩm ướt là nơi sinh sản của vi khuẩn.
Sử dụng thớt riêng - Nên để thớt riêng cho thịt và cá sống. Tốt nhất cũng nên hạn chế dùng thớt gỗ vì chúng khó làm sạch và khô hơn.
Giữ thịt sống riêng biệt - Điều quan trọng là giữ thịt sống tách biệt với các thực phẩm khác, đặc biệt là các thực phẩm không cần nấu chín. Nếu vi khuẩn lây lan và thức ăn không được nấu chín, nó sẽ không bị tiêu diệt.
Bảo quản thịt sống ở ngăn dưới cùng tủ lạnh - Bạn nên bảo quản thịt sống ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có nước thịt nào có thể nhỏ xuống thực phẩm bên dưới.
Nấu kỹ thịt - Đảm bảo rằng thịt được nấu chín kỹ và không còn màu hồng bên trong. Đây là điều cần thiết để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Giữ tủ lạnh của bạn dưới 5 độ C - Điều quan trọng là đảm bảo thực phẩm của bạn được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra, cố gắng không để tủ lạnh của bạn quá tải, vì điều này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ chung do thiếu luồng không khí.
Làm nguội thức ăn thừa một cách nhanh chóng - Đảm bảo rằng bất cứ thứ gì không được ăn cùng ngày sẽ được cất giữ nhanh chóng và chắc chắn trong vòng 90 phút. Bạn không nên ăn thức ăn thừa sau 48 giờ.
Đừng bỏ qua ngày sử dụng - Thực phẩm có thể vẫn ổn sau ngày hết hạn, nhưng ngày hết hạn là có lý do. Đừng mạo hiểm, đặc biệt là đối với thịt, cá, trứng hoặc sữa.
Không chế biến thức ăn cho người khác nếu bạn bị ốm - Ngay cả khi tay bạn sạch sẽ, bạn cũng không muốn bị ho và hắt hơi khắp nơi khi đang chuẩn bị thức ăn cho người khác. Điều này có thể khiến họ bị bệnh giống như bạn!
Rửa trái cây và rau quả thật kỹ - Trái cây và rau quả có thể chứa rất nhiều vi khuẩn gây mùi khó chịu, vì vậy cần phải rửa thật sạch. Chúng cũng có thể có dấu vết của thuốc trừ sâu.
Không rửa gà! - Một số người cho rằng rửa thịt là một ý kiến hay. Cái này sai! Nó không loại bỏ vi khuẩn và có thể lây lan sang bồn rửa và các bề mặt khác trong bếp của bạn.
Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh - Có thể rất nguy hiểm nếu rã đông thực phẩm, đặc biệt là thịt và cá, ở nhiệt độ phòng. Vi khuẩn có hại có thể lây lan rất nhanh.
Đừng nếm thức ăn để xem nó vẫn ổn! - Không phải là ý kiến hay khi nếm thức ăn mà bạn nghi ngờ là đã hỏng. Nếu nó đã trở nên tồi tệ, chỉ cần một lượng nhỏ có thể khiến bạn bị ốm nặng.
Thực phẩm có nguy cơ - Ngộ độc thực phẩm có thể đến từ rất nhiều loại thực phẩm, nhưng một số có nguy cơ cao hơn nhiều so với những loại khác. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần hết sức thận trọng:
Gia cầm - Một lượng lớn gia cầm chưa nấu chín có chứa campylobacter và nó cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella. Tin tốt là những vi khuẩn này bị tiêu diệt bằng cách nấu chín kỹ.
Cá và động vật có vỏ - Cá và động vật có vỏ rất dễ bị mất an toàn nếu không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
Gạo - Gạo có thể chứa vi khuẩn bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ không nhất thiết bị tiêu diệt khi nấu chín. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng lên khi cơm chín, nguội để ngoài nhiệt độ phòng.
Trứng - Trứng thường có thể mang vi khuẩn salmonella. Vì vậy, điều rất quan trọng là phải đảm bảo rằng chúng được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ. Sẽ an toàn hơn nếu tránh các công thức nấu ăn yêu cầu trứng sống.
Phô mai và sữa chưa tiệt trùng - Thanh trùng là một quá trình quan trọng vì nó tiêu diệt một số lượng lớn vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn listeria và salmonella. Tránh sữa chưa tiệt trùng là lựa chọn an toàn nhất.
Rau mầm - Rau mầm phát triển trong điều kiện ẩm ướt, có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn như salmonella và listeria. May mắn thay, nấu chín chúng có thể làm giảm hẳn nguy cơ bị bệnh.
Dưa lưới - Trong khi nhiều loại trái cây có thể chứa vi khuẩn, dưa đặc biệt rủi ro vì vi khuẩn có thể phát triển trong vỏ, khiến chúng khó loại bỏ. Sau đó, nó có thể lây lan sang phần thịt của quả. Việc rửa kỹ là điều cần thiết.
Salad - Tất nhiên là phải rửa salad tươi, nhưng salad đóng túi có thể còn rủi ro hơn. Môi trường trong túi có thể là nơi sinh sản của salmonella và các vi khuẩn khác.
Bột - Vi khuẩn có thể làm nhiễm bẩn bột thô rất dễ dàng. Vì vậy, điều quan trọng là phải rửa tay sau khi chạm vào bột thô, nấu chín kỹ và không ăn sống!
Thịt xay - Thịt xay đã qua chế biến khiến vi khuẩn trở nên nguy hiểm. Đây là lý do tại sao phải nấu chín kỹ.
Salad khoai tây - Salad khoai tây có thể bị nhiễm chéo từ thịt, pho mát, v.v., tại các quầy bán đồ ăn nhanh. Vì nó chứa khoai tây nấu chín, điều quan trọng là phải ăn nó trước ngày hết hạn sử dụng.
Đậu đỏ tây - Đậu đỏ chứa một loại lectin, là một loại protein, được gọi là phytohaemagglutinin. Nếu chất này không được tiêu diệt bằng cách nấu chín kỹ, nó có thể gây nôn mửa và tiêu chảy.