Cam kết của một mối tình 'cổ tích'

Thế Tuấn

Cái tin tân lang của công chúa Nhật Bản trượt kì thi luật tại Mỹ đang là thông tin “hot”, tiếp sau “đám cưới cổ tích” của họ. Ngày 28/10/2021, Kei Komuro, chồng công chúa Nhật Bản Mako đã không có tên trong danh sách những người vượt qua kì thi cấp giấy phép hành nghề luật của Hội đồng Luật sư New York. Có nghĩa là “tin buồn thi hỏng” chỉ đến sau tin vui hôn sự (ngày 26/10) đúng 2 ngày.

Tân lang Kei Komuro nằm trong số 9.227 người tham gia kì thi của Hội đồng Luật sư New York (Mỹ) hồi tháng 7. Đài truyền hình NHK đưa tin rằng, hôm 30/10, Komuro đã gọi điện cho luật sư Okuno Yoshihiko - người đứng đầu một công ty ở Nhật Bản nơi anh từng làm việc, để báo tin trượt kì thi.

Tỷ lệ vượt qua kỳ thi kéo dài hai ngày này là 63%, nhưng đối với riêng kì thi tháng 7/2021, tỷ lệ này còn thấp hơn: 31%. Như vậy, Komuro sẽ lại phải đợi đến tháng 2/2022 để thi lại, nếu vẫn còn muốn hành nghề luật sư tại New York, khi mà người vợ - cựu công chúa Mako, được cho là đang tìm kiếm việc làm tại đây.

Công chúa Mako và “thường dân” Komuro.
Công chúa Mako và “thường dân” Komuro.

“Chuyện cổ tích giữa đời thường”

Ngày 26/10, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) thông báo công chúa Mako, 30 tuổi, đã kết hôn với bạn trai Kei Komuro, một thường dân, đang làm việc cho một công ty luật ở New York (Mỹ).

Công chúa Mako là cháu gái của Nhật hoàng Naruhito. Cô và bạn trai gặp nhau lần đầu tiên vào năm 2012 khi cả hai là sinh viên của một trường đại học ở Tokyo. Hai người đã đính hôn không chính thức vào tháng 9/2017.

Lúc đầu, đám cưới của họ dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 4/11/2018 nhưng vào tháng 2 năm đó, Hoàng gia Nhật Bản đã thông báo hoãn các nghi lễ sau khi có tin về việc mẹ của Komuro đang có tranh chấp tiền bạc với người chồng cũ.

Sau những lùm xùm về vấn đề tài chính của gia đình, tháng 8/2018, Komuro đã rời Tokyo sang New York để theo học tại khoa luật của Đại học Fordham. Tháng 9/2021, Komuro trở lại Nhật Bản để chuẩn bị kết hôn với công chúa Mako. Trước đó, anh đã nhận được “cam kết” từ phía công chúa Mako rằng việc họ kết hôn là “lựa chọn tất yếu”.

Trong ngày 26/10, sau nghi lễ kết hôn, công chúa Mako đã rời dinh thự của gia đình để chuyển tới sống trong một chung cư ở Tokyo trước khi chuyển tới New York cùng vị hôn phu Komuro. Do kết hôn với vị hôn phu là thường dân, công chúa Mako sẽ phải từ bỏ tước vị của mình và có tên họ mới là Mako Komuro theo Luật hoàng gia.

Tuy nhiên, công chúa Mako không phải là người phụ nữ đầu tiên và càng không phải duy nhất cưới một thường dân kể từ khi Luật hoàng gia mới có hiệu lực sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Dẫu vậy thì đám cưới của họ được người Nhật coi là “chuyện cổ tích giữa đời thường”, một mối tình “vượt ranh giới”.

Vào tháng 11 năm trước, Thái tử Akishino đã bày tỏ lo lắng về việc con gái lớn, Công chúa Mako, có thể gặp khó khăn về tài chính khi lấy chồng thường dân. Ông cho biết ủng hộ hôn nhân của Mako và người bạn trai Komuro từ thời đại học “nếu đây là điều hai đứa thật sự mong muốn”.

Khi lấy “thường dân” Komuro, công chúa Mako vẫn phải đối mặt với quy định về tài chính của gia đình Hoàng gia: Các thành viên nữ bị mất địa vị vì hôn nhân sẽ được nhận một khoản tiền miễn thuế 1 lần để hỗ trợ tài chính. Số tiền đó chỉ đủ để “cặp đôi bắt đầu cuộc sống cùng nhau”, với điều kiện Komuro vượt qua kỳ kiểm tra để được công nhận là luật sư New York - theo chuyên gia phân tích Jun Okumura thuộc Viện Meiji. Tuy nhiên, Kamuro đã không vượt qua được kỳ thi này.

Trong rất nhiều bình luận, thì ý kiến của bà Shihoko Goto - Phó giám đốc phụ trách Địa kinh tế tại Trung tâm Wilson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington và là chuyên gia về các vấn đề Châu Á, là rất đáng chú ý khi cho rằng “đó là một sự khác biệt hoàn toàn so với những gì được mong đợi từ phụ nữ trong hoàng tộc. Cô ấy sẵn sàng hy sinh tài chính và rời khỏi vùng an toàn cùng những đặc quyền trong cuộc sống để theo đuổi con đường của riêng mình”.

Komuro - người mà công chúa Mako từ bỏ tất cả để kết hôn

Để đến được với nhau, công chúa Mako và “thường dân” Komuro đã phải vượt qua rất nhiều rào cản, không chỉ từ phía Hoàng gia mà còn từ bản thân gia đình đằng trai. Còn một thăm dò dư luận cho thấy, có 80% số người dân Nhật Bản được hỏi không tin tưởng vào cuộc hôn nhân. Trước khi chính thức cho phép con gái lấy Kamuro, vợ chồng Thái tử Akishino cũng đã vài lần gặp mẹ của Komuro để yêu cầu giải quyết xong tranh chấp tài chính với người chồng cũ.

Tuy nhiên, tình yêu của họ không vì thế mà tiêu tan. Trái lại, công chúa lại càng quyết tâm đến với “thường dân” hơn, chỉ với lý do duy nhất là họ không thể sống thiếu nhau. Cùng với “cam kết” của công chúa Mako, thì Komuro cũng không ít lần khẳng định: “Tôi yêu Mako. Chúng tôi chỉ có một cuộc đời và tôi muốn dành nó cho người tôi yêu”.

Ngay khi đang học tiểu học, Komuro đã mồ côi cha và được mẹ là bà Kayo nuôi lớn. Anh từng làm việc tại một ngân hàng và một nhà hàng Pháp tại Nhật. Người ta nói rằng, Komuro là điển hình của thanh niên Nhật Bản ngày nay: chăm chỉ lao động, ý chí vươn lên và có tình yêu sâu sắc. Ngay từ trước khi cầu hôn với công chúa, Komuro đã có chút tên tuổi với biệt danh “Hoàng tử Đại dương” sau khi trở thành đại sứ du lịch của thành phố Fujisawa.

Khi truyền thông Nhật đính hôn “không chính thức”, vào năm 2017, ban đầu người dân Nhật Bản hoan nghênh nhiệt liệt. Tuy nhiên, bê bối đã nổ ra khi truyền thông phát hiện bà Kayo (mẹ của Komuro) chưa trả số tiền nợ 4 triệu yên cho hôn phu cũ. Số tiền này chủ yếu được dùng cho việc học của anh Komuro. Từ đó, nhiều người chỉ trích Komuro, cho rằng cưới công chúa để đào mỏ hoặc lấy danh tiếng. Từ đó, dư luận quay sang phản đối cuộc hôn nhân.

Theo Daily Mail (Anh), do “vỡ mộng” với dư luận trong nước, kể từ khi Komuro sang New York học luật rồi nhận việc thư ký tại công ty luật Lowenstein Sandler, chuyên tư vấn cho các công ty và nhà đầu tư về đầu tư mạo hiểm, sáp nhập và mua lại; thì suốt 3 năm anh không quay về Nhật Bản. Komuro chỉ về quê hương vào tháng 9/2021 để chuẩn bị cho đám cưới.

Những công chúa Nhật Bản từng từ bỏ tước vị hoàng gia để đến với tình yêu

Không chỉ riêng công chúa Mako, mà trong lịch sử Nhật Bản cũng đã có một số công chúa từ bỏ danh phận hoàng gia để cưới dân thường. Tới nay, người Nhật vẫn nhớ tới khá nhiều câu chuyện như thế.
Có thể kể đến công chúa Ayako, sinh năm 1990, là con gái út của cố Hoàng tử Takamado - em họ cựu Nhật hoàng Akihito. Cô đã rời khỏi gia đình hoàng gia vào năm 2018 sau khi quyết định kết hôn với một thường dân là anh Kei Moriya - nhân viên công ty vận chuyển. Sau khi ký giấy kết hôn, Công chúa Ayako khi ấy 29 tuổi đã đổi tên thành Ayako Moriya.

Trước đó, công chúa Nori, là con gái duy nhất của cựu Nhật hoàng Akihito. Năm 2005, bà kết hôn với Yoshiki Kuroda, nhà thiết kế đô thị ở Tokyo. Bà Nori không được nhận bất cứ khoản trợ cấp nào từ hoàng gia, tuy nhiên, chính phủ Nhật đã trả cho cặp đôi một khoản 1,29 triệu USD. Sau khi kết hôn, Công chúa Nori lấy tên là Sayako Kuroda. Công chúa Nori cũng đã bị tước ngôi vị hoàng gia vì kết hôn với thường dân.

Một trường hợp khác, chị gái cựu Nhật hoàng Akihito, bà Taka, đã kết hôn với một thường dân vào năm 1950. Với quyết định này, bà buộc phải rời hoàng gia, từ bỏ tước vị và trở thành thường dân Kazuko Takatsukasa.

Với công chúa Yori, cũng giống Công chúa Taka, Yori cũng là chị gái của cựu Nhật hoàng Akihito và cũng đã bị buộc phải từ bỏ tước vị và rời hoàng gia sau khi kết hôn với thường dân Takamasa Ikeda vào năm 1952. Sau khi kết hôn, đôi vợ chồng chuyển đến tỉnh Okayama, nơi Takamasa gây dựng một trang trại gia súc. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế 2022: Kỳ vọng bứt phá

Kinh tế 2022: Kỳ vọng bứt phá

Mới đây, trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp bất thường thứ nhất, Quốc hội khóa XV, vấn đề phát triển kinh tế, tìm hướng đi cho kinh tế đất nước trong bối cảnh ...
Kết nối trí tuệ kiều bào

Kết nối trí tuệ kiều bào

Số lượng nhà khoa học gốc Việt đang sống, làm việc ở những quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển trên thế giới là rất lớn.
Một thoáng Brussels

Một thoáng Brussels

Tám giờ sáng chúng tôi ra bến xe bus. Xe to và kín chỗ. Đường rất đẹp, êm ru, nắng rờ rỡ trong suốt khiến những lá cây lấp lóa.
Quản lý di sản sau vinh danh

Quản lý di sản sau vinh danh

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, bày tỏ sự xúc động và vui mừng khi nghệ thuật Xòe Thái vừa được UNESCO ghi danh Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Những người giàu lặng lẽ

Những người giàu lặng lẽ

Nhật Bản không chỉ là quốc gia có nền kinh tế thứ ba thế giới, đất nước nhiều người có tuổi  thọ cao nhất thế giới, sở hữu nền văn hóa đặc sắc mà còn là nơi có nhiều ...
Interpol và lệnh  truy nã

Interpol và lệnh truy nã

Lần đầu tiên Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nắm được chiếc ghế quyền lực ở Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Tin nóng

Du lịch

Du lịch

Theo “Từ điển tiếng Việt”, “du lịch là đi xa cho biết xứ lạ, khác với nơi mình ở. Thí dụ: Đi du lịch ở nước ngoài. Công ty du lịch”.

Xem nhiều nhất