Các tỉnh thành Nam Bộ hợp tác phát triển du lịch

Quốc Định

Ngày 4/9, Sở Du lịch TP HCM phối hợp với Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành và các đơn vị khác tổ chức Hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư hạ tầng văn hóa - thể thao - du lịch - giải trí TP HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Các tỉnh thành Nam Bộ hợp tác phát triển du lịch

Quang cảnh Hội nghị.

Đây là nơi gặp gỡ của các lãnh đạo cấp cao từ Trung ương đến địa phương, các Sở ngành, các chuyên gia, các hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch, các đơn vị truyền thông, các cơ sở đào tạo, để trao đổi, thảo luận, hiến kế và định hướng hợp tác phát triển du lịch giữa TP HCM với các tỉnh, thành ĐBSCL.

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP HCM, năm 2018 khách du lịch quốc tế đến TP đạt 7,5 triệu lượt, khách du lịch nội địa đến đạt 29 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 138 ngàn tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2019 khách quốc tế đến đạt 4,25 triệu lượt, khách nội địa đến đạt 16,5 triệu lượt, tổng thu du lịch  đạt 73 ngàn tỷ đồng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng, liên kết và phát triển là quy luật tất yếu trong kinh tế thị trường. Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp và không ranh giới địa lý, do vậy, tính liên kết trong phát triển có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo ông Tuyến, lợi thế liên kết giữa TP HCM 13 tỉnh, thành ĐBSCL chính là có sự khác biệt, có tính bổ trợ cho nhau. Sản phẩm du lịch chủ lực của TP HCM là du lịch MICE, du lịch mua sắm, ẩm thực, thể thao, vui chơi giải trí và văn hóa cộng đồng đô thị. Trong khi, thế mạnh của ĐBSCL là du lịch sinh thái, miệt vườn, sông nước và biển đảo. Vì vậy, nếu khai thác đúng lợi thế của mỗi điểm đến thì sự liên kết du lịch của 14 tỉnh, thành không những không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh của từng điểm đến, mà ngược lại còn phát huy lợi thế của nhau, giúp nhau mở rộng thị trường, thị phần khách một cách dễ dàng hơn.

Năm 2018, du lịch TP HCM và vùng ĐBSCL có sự tăng trưởng mạnh mẽ với 10,9 triệu lượt khách quốc tế và 66,3 triệu lượt khách du lịch nội địa. Riêng khu vực ĐBSCL đã thu hút được 40,7 triệu lượt khách trong đó có 37,3 triệu lượt khách du lịch nội địa và 3,4 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Tổng doanh thu du lịch của vùng đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2017. Toàn vùng ĐBSCL hiện có 42 điểm du lịch tiêu biểu, 12 điểm du lịch đang xây dựng, khoảng 53.000 khách sạn, trong đó có 15% khách sạn 3 sao trở lên, đặc biệt lực lượng lao động trong vùng đạt 77.000.

“Có thể nói đây là những con số khá ấn tượng, thể hiện sự nổ lực và thay đổi từng ngày diện mạo ngành du lịch của TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn còn có sự chênh lệch giữa các địa phương. Và nếu tính chung dân số của 14 địa phương khoảng 27,5 triệu người thì bình quân một năm mỗi người dân trong vùng chỉ đón khoảng 2,8 lượt khách, trong đó chỉ có 0,39 lượt khách quốc tế. Con số vẫn còn rất khiểm tốn so với tiềm năng của cả vùng”, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Các tỉnh thành Nam Bộ hợp tác phát triển du lịch - 1

Đồng bằng sông Cửu Long hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cũng như du khách.

Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) cho biết, hiện TP HCM có 239 dự án đang mời gọi đầu tư, trong đó có 51 dự án thuộc các lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, giải trí với tổng nhu cầu vốn 39.933 tỷ đồng.

Nhóm lĩnh vực văn hoá và thể thao có 37 dự án với tổng nhu cầu vốn 37.223 tỷ đồng, nhóm du lịch và giải trí có 14 dự án với tổng nhu cầu vốn 2.710 tỷ đồng.

Trong đó, du lịch là một trong 9 nhóm ngành dịch vụ ưu tiên phát triển, nên TP HCM đang tích cực mời gọi đầu tư phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng và sản phẩm du lịch tiềm năng như du lịch văn hóa, ẩm thực, đường thủy, sinh thái nông nghiệp và đặc biệt là du lịch MICE.

Đại diện cụm Đông ĐBSCL (bao gồm 6 tỉnh: Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh), ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Đồng Tháp giới thiệu 36 dự án mời gọi đầu tư. Trong đó, tỉnh Đồng Tháp mời gọi đầu tư vào 11 dự án, tiêu biểu là khu du lịch sinh thái Xẻo Quít, khu du lịch Tràm Chim, khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười.

Theo ông Thương, cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Đông ĐBSCL có những điểm tương đồng về địa hình, điều kiện sinh thái, khí hậu phù hợp phát triển kinh tế nông nghiệp cũng như các sản phẩm du lịch sinh thái, miệt vườn, du lịch gắn với nông nghiệp. Cụm Tây ĐBSCL (gồm 7 địa phương: TP. Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) cũng giới thiệu 92 dự án mời gọi đầu tư vào hạ tầng VHTTDL và giải trí.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất