: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ hai, 18/06/2018

Chủ động đến với dân

Ngay sau kết thúc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã tiến hành tiếp xúc cử tri nhiều địa phương trên cả nước.

 Hoạt động này được đông đảo người dân chờ đón, đặc biệt trong bối cảnh những ngày qua xuất hiện nhiều cuộc tụ tập đông người gây rối, mất trật tự, có nơi dẫn tới bạo loạn. Ý kiến của các vị lãnh đạo đã giúp cử tri nhận thức rõ hơn vấn đề, củng cố niềm tin vào Đảng, Nhà nước.

Sáng qua, 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hà Đông.

Tại đây, Tổng Bí thư đã dành thời gian nói về sự việc ở một số địa bàn, đặc biệt là Bình Thuận xảy ra biểu tình liên quan đến Dự Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng. Tổng Bí thư cho biết, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, một số phần tử chống đối đã kích động gây rối.

Quá trình xây dựng luật được làm rất thận trọng, thảo luận qua mấy kỳ họp, thống nhất tương đối cao. Tuy nhiên, với một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội nhận thấy phải lắng nghe, tiếp thu, bao giờ hoàn thiện thì mới thông qua.

Hành động kích động gây rối, biểu tình vừa qua cho thấy lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng. Tổng Bí thư mong cử tri hãy tỉnh táo, bình tĩnh, vì Đảng, Nhà nước, Chính phủ vì nước vì dân ngoài ra không có mục đích nào khác.

Liên quan đến Luật An ninh mạng, Tổng Bí thư cho biết, rất nhiều nước có luật này. Phải có luật bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân. Không thể để kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để kích động, biểu tình, gây rối, lật đổ chính quyền. Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ, lợi thì rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác. 

Nhanh chóng đến với dân, giải thích những điều còn có những ý kiến khác nhau là điều rất cần thiết. Để từ đó tạo ra sự đồng thuận, đồng lòng vì mục đích chung là bảo vệ, xây dựng đất nước. Đặc biêt, trong lúc những kẻ xấu dùng mạng xã hội để xuyên tác, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước, kêu gọi lật đổ chính quyền thì việc chủ động đến với dân lại càng cần thiết.

Tuy nhiên, đáng tiếc là không phải lúc nào điều đó cũng được thực hiện, không phải cán bộ cấp nào cũng làm tốt điều đó. Thiếu chủ động giải thích, giải quyết những vấn đề nảy sinh đã tạo khe hở cho những đối tượng chống phá. Chúng đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân, ra sức nói xấu Đảng, Nhà nước qua việc khơi dậy những vụ việc tiêu cực, những cá nhân sai phạm, vi phạm phép nước, mà bỏ qua việc xử lý nghiêm minh của pháp luật; Đảng, Nhà nước không hề dung túng sai trái, cho dù người đó ở vị trí công tác nào.

Nhiều vụ đại án tham nhũng được đưa ra xét xử cũng bị kẻ xấu xuyên tạc cho rằng đó là thanh trừng phe nhóm chứ không phải là chống tham nhũng. Chúng đã bẻ cong sự thật, từ đó kích động những phần tử cơ hội chính trị tiến hành những việc sai trái.

Chủ động đến với dân, lắng nghe dân, giải thích những điều còn chưa thông tỏ là việc làm rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc chấn chỉnh các hoạt động vô lối trên mạng xã hội cũng cần phải được đẩy mạnh. Không thể để tiếp diễn việc những phần tử chống phá chế độ mặc sức xuyên tạc, kích động người dân, kêu gọi người dân biểu tình lật đổ chế độ.

Có kẻ còn công khai trên mạng hướng dẫn cách thức biểu tình, cách chống trả lực lượng thực thi công vụ. Hành động quá khích đập phá trụ sở cơ quan nhà nước, đốt xe của cảnh sát phòng cháy chữa cháy mới đây tại Bình Thuận cho thấy rõ dã tâm đó. Người dân không có bất cứ lý do gì tự dưng đập phá công sở, ném đá vào công an, đốt xe của công an- nếu như không có sự kích động, tổ chức của kẻ xấu.

Giải thích cho nhân dân những điều chưa thông suốt, chia sẻ với những khó khăn, oan ức của người dân nếu có; nhưng đồng thời cũng cần chỉ rõ cho mọi người cùng thấy bộ mặt thật cực kỳ nguy hiểm và tàn độc của kẻ thù giấu mặt là điều không thể không làm. 

Tại kỳ họp Quốc hội mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân- Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi họp Quốc hội xong, sẽ trực tiếp tới gặp bà con Thủ Thiêm. Điều đó được người dân hết sức hoan nghênh và hy vọng.

Cũng là do trước đó, vụ Thủ Thiêm đã tồn đọng quá lâu, gây nên bức xúc kéo dài. Người dân phải di dời bức xúc vì quyền lợi chính đáng của mình không được đền bù thỏa đáng.

Bà con đã khiếu kiện qua nhiều tầng nấc, tụ tập ra cả Hà Nội nhiều ngày để kêu oan. Rồi đây ai sai sẽ bị xử lý thích đáng, đúng người đúng tội. Nhưng nếu như trước đó những kiến nghị của người dân được lắng nghe, được giải quyết trên cơ sở pháp luật có lý có tình thì sự việc đã không bị đẩy đi quá xa.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói, dân ta có truyền thống yêu nước nồng nàn. Từ trong xa xưa tổ tiên ta dựng nước và giữ nước cùng những cuộc  đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước thế kỷ XX đã chứng minh chân lý ấy.

Trong những năm tháng cam go khi nước nhà như ngàn cân treo sợi tóc, biết bao bà mẹ đã lặng thầm dâng cả chồng, cả những người con thân yêu nhất cho đất nước.

Biết bao con người vô danh không ngần ngại dỡ cả nhà mình lót đường cho xe ra tiền tuyến. Tinh thần yêu nước là giá trị cơ bản trong hệ giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Yêu nước như một lẽ tự nhiên của dân tộc. Vì thế, càng không thể để tinh thần cao quý ấy bị lợi dụng, bị xâm phạm. 

Gần dân, nghe dân, tin dân, chia sẻ với nhân dân, không né tránh những vấn dề phức tạp, đoàn kết nhân dân trong mục tiêu chung bảo vệ và xây dựng đất nước là nhiệm vụ vô cùng lớn lao. Và chính vì thế, lại càng là việc cần phải làm, làm một cách nghiêm túc vì quyền lợi của nhân dân, đất nước. 

Nam Việt