Kỳ lạ con đường nắp chai

 K.D.

Còn đường Nắp chai nằm ở phía Bắc trường Đại học Texas mới đây đã trở thành một điểm hút khách. Đúng như tên gọi của nó, con đường này được tô điểm bởi hàng trăm nghìn - có ước tính cho rằng hàng triệu nắp chai bia cùng các loại nước giải khát khác.

Con đường Nắp chai trở thành điểm hút khách du lịch ở nước Mỹ. 

Không ai biết rõ lịch sử của con đường nắp chai rộng 2 m và dài 50 m này bắt nguồn từ đâu, nhưng nếu tính đến vị trí nằm giữa quán bar Dry Bean và nhà hàng Dixie Chicken, nhiều người tin rằng trước đây nó là nơi đổ rác thải của hai nhà hàng trên. Kể từ khi tên tuổi của Con đường Nắp chai lan rộng, các quán bar trong vùng cũng thường mang một lượng lớn nắp chơi tới… đóng góp.

Con đường Nắp chai chính thức được công nhận là một điểm đến vào đầu những năm 2000, khi chính quyền địa phương nhận thấy tiềm năng hút khách du lịch của nó. Họ đã lắp đặt một tấm biển lớn bên ngoài, trang hoàn thêm ánh sáng để người ta đến ngắm vào buổi tối và quảng bá hình ảnh của nó trên các tour du lịch.

Ngày nay, phần lớn lượng nắp chai ở Con đường Nắp chai chủ yếu được đóng góp bởi Dry Beam và Dixie Chicken, trong khi các quán bar trong vùng không còn đóng góp nữa do lượng đồ uống bán ra ít đi và cũng vì nâng cao nhận thức về môi trường. Nhưng con đường này vẫn có một ý nghĩa đặc biệt với các sinh viên trường đại học gần đó, những người thường xuyên đóng góp nắp chai cho con đường này.

Một số doanh nghiệp ở Texas, Mỹ cũng đóng góp vào việc bảo tồn con đường đặc biệt này trong suốt nhiều năm qua, và gần đây nhất là công ty bia Shiner, bên đóng góp khoảng 380.000 nắp chai cho con đường này hồi tháng trước.

Có thời điểm, một số người để ý rằng phần lớn trong số hàng trăm nghìn (có thể là hàng triệu) nắp chai bia ở con đường này đều đến từ các nhãn hàng nội địa, nên họ đã đóng góp thêm cả nắp chai từ các nhãn hàng nước ngoài để biến nó thành một biểu tượng quốc tế. Tuy nhiên, con đường này lại trở thành nơi thu hút cả những người sưu tập nắp chai tới tìm kiếm hàng hiếm.

Con đường Nắp chai được xem là một “mỏ vàng” với những người sưu tầm nắp chai, và có nhiều thông tin nói rằng có những nhà sưu tập từ khắp nước Mỹ đổ đến đây để tìm kiếm nắp chai hiếm.

Việc lấy đi một, hai cái nắp chai không phải vấn đề lớn, nhưng nếu tính đến việc mỗi một du khách tới đây đều lấy đi một chiếc nắp để làm kỷ niệm thì người ta hiểu ngay lý do tại sao cần phải bảo tồn con đường này.

Con đường đặc biệt trên chắc chắn là nơi mà người ta không muốn đi chân đất đến tham quan, bởi họ có thể bị các nắp chai rỉ sét làm rách chân. Tuy nhiên, nhiều du khách tới đây vẫn mang các loại giày dép hở như xăng-đan, dép lê để cảm nhận tốt hơn cảm giác hứng thú khi dẫm lên các nắp chai rỉ sét.

Vì một lý do nào đó, Con đường Nắp chai cũng giống như một điểm hút du khách ở Seattle, còn gọi là Bức tường bã kẹo cao su, một trong những điểm đến…nhớp nháp nhất của nước Mỹ.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

[ẢNH] Không khí Giáng sinh ngập tràn thế giới

Sau 2 mùa Giáng sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, năm nay, bỏ lại những lo toan về khủng hoảng năng lượng và dịch bệnh, không khí chào đón mùa lễ hội đã ngập ...
Châu Âu trước mùa Giáng sinh

Châu Âu trước mùa Giáng sinh

Châu Âu đang chuẩn bị bước vào một mùa Giáng sinh đặc biệt sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Sự thật đáng sợ về vi khuẩn

Nếu như dịch bệnh đến từ virus đã khiến nhân loại phải gồng mình chống đỡ, thì mới đây một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y học hàng đầu The Lancet cho ...
Tìm động lực tăng trưởng

Tìm động lực tăng trưởng

Khi tháng 11 sắp trôi qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,1% trong năm nay, còn năm 2023 chỉ là 2,2%.

Xem nhiều nhất