Kỳ lạ xác con dơi song sinh dính liền có hai đầu ở Brazil

PV (theo Vnexpress)

Marcelo Rodrigues Nogueira, tiến sĩ ngành sinh vật học tại Đại học bang Bắc Rio de Janeiro, Brazil, trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Anatomia Histologia Embryologia mô tả một trường hợp hai con dơi song sinh dính thân, Live Science ngày 31/7 đưa tin.


Hai con dơi sinh đôi dính mình. Ảnh: Tiến sĩ Nadja L. Pinheiro.

"Tôi đã vô cùng ngạc nhiên. Tôi chưa bao giờ thấy hai con dơi song sinh dính thân như vậy dù đã thấy những cá thể dơi có đặc điểm hình thái học rất ấn tượng", Nogueira nói. Theo ông, chỉ có hai trường hợp dơi hai đầu tương tự được ghi nhận trong các nghiên cứu năm 1969 và 2015.

Xác của hai con dơi song sinh lần này được tìm thấy năm 2001 dưới một cây xoài ở phía nam Brazil. Mẫu vật sau đó được mang tặng phòng thí nghiệm Mastozoology ở Đại học Liên bang Nông thôn Rio de Janeiro. 

Theo phỏng đoán, hai con dơi thuộc loài Artibeus, chết lúc sinh hoặc chết lưu do vẫn còn nhau dính trên cơ thể. Xương sống của chúng tạo thành hình chữ Y. Ảnh siêu âm cho thấy hai quả tim có kích thước tương đương, được dự đoán nằm tách biệt. Các nhà nghiên cứu quyết định không mổ xác dơi nhằm giữ nguyên trạng mẫu vật. 

Hiện tượng dơi song sinh dính liền cùng trứng xảy ra khi trứng phân tách quá muộn sau khi được thụ tinh. Hai cá thể sẽ hình thành độc lập nếu trứng phân tách 4-5 ngày sau khi được thụ tinh nhưng sẽ dính liền nếu sự phân tách xảy ra ở thời điểm 13-15 ngày sau thụ tinh. Nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng chưa được xác định.

Đặc điểm hầu như chỉ sinh một con mỗi lứa lẫn địa điểm và thời điểm sinh con của loài dơi này khiến giới nghiên cứu hiếm khi phát hiện được hiện tượng dơi hai đầu. Dơi song sinh dính liền thường chết chỉ một thời gian ngắn sau khi sinh ra vì cấu tạo cơ thể không thể giúp chúng duy trì sự sống. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Artemis và sứ mệnh Mặt trăng

Thông tin từ Trung tâm vũ trụ Kenedy (bang Flordia, Mỹ), tàu vũ trụ Orion được phóng lên quỹ đạo đã tạo hứng khởi cho con người.

Xem nhiều nhất