Người nông dân và quả bí đỏ

 Nguyễn Hải

Những ngày này, hình ảnh người nông dân và những quả bí đỏ chất đống ven đường ở một số địa phương tại thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa khiến bao người chạnh lòng, xót xa. Cả năm mưa nắng vất vả, mùa thu hoạch cũng là những ngày cận Tết, ai cũng muốn có một khoản tiền vừa chi trả nợ nần đầu tư cây trồng, rồi sắm nồi bánh chưng, may cho bọn trẻ tấm áo mới…Vậy mà, ước mơ giản dị đó giờ đong đầy nước mắt. 

Người nông dân và quả bí đỏ

Bí đỏ chất đầy đường chờ thương lái.

Hàng trăm tấn bí đỏ vừa thu hoạch quả nào quả nấy chín vàng, chắc nịch nhưng không ai hỏi mua. Trên tuyến đường liên xã Ninh Sơn, bí đỏ được đổ thành từng đống cao ngất đang ngày ngày phơi mưa phơi nắng trong nỗi lo lắng đến tột cùng của người nông dân. 

Ông Hà, một người dân ở xã Ninh Sơn cho biết, gia đình ông vay 60 triệu đồng để trồng bí đỏ. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, bí được mùa gia đình khấp khởi chờ ngày thu hoạch. Thế nhưng giờ bí hái về chất đống ở ngoài đường, 10 tấn bí đỏ bán được một nửa với giá lỗ nặng là 1.500đồng/kg, 5 tấn còn lại nằm im lìm không ai tới hỏi mua. 

Cùng hoàn cảnh với ông Hà, nhiều hộ nông dân ở xã Ninh Sơn cho biết, những trái bí to, chắc nịch, vàng ươm nhưng thương lái đến cứ chê ỏng chê eo và dìm giá chỉ có 1000-1500đồng/kg. Bán thì lỗ mà không bán thì trắng tay. Tiếc rẻ, nhiều nhà trong xã vẫn chưa thu hoạch, bí chín đầy ruộng. Nhiều người xót ruột thì hái về cho trâu bò ăn. Toàn xã hiện có hơn 100 hộ trồng bí với tổng diện tích khoảng 200 ha. Nếu tính với mức giá trên, mỗi ha bí đỏ, người dân thua lỗ khoảng 15- 20 triệu đồng.

Cứ tính theo lịch ta thì giờ là cuối năm. Và có lẽ trong năm nay, chẳng thể tính được hết sự khó khăn, thua lỗ, được mùa mất giá của người nông dân. Hồi tháng 5 năm 2015, ở các khu vực Long An, Tiền Giang và Bình Thuận người dân cũng điêu đứng vì thanh long rớt giá. Trước đó, tại Quảng Nam, Quảng Ngãi dưa hấu chín đầy ruộng nhưng bà con không thể thu hoạch vì không biết bán cho ai…

Lâu nay, vấn đề đầu ra cho nông sản đã được các cơ quan chức năng bàn nhiều nhưng tất cả chỉ dừng ở “giải pháp ngắn hạn”. GS- TS, nhà nông học Võ Tòng Xuân cho rằng nếu nông dân cứ sản xuất, tiêu thụ theo kiểu manh mún, tự phát thì muôn đời sẽ luẩn quẩn trong câu chuyện được mùa, mất giá. 

Thế nhưng, cũng khó trách người nông dân bởi họ không thể chủ động trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm, tất cả đều phụ thuộc diễn biến thị trường, chấp nhận sự áp giá thông qua thương lái…Nhiều địa phương, mặc dù nông dân giàu kinh nghiệm sản xuất nhưng lại khó làm giàu nhờ sản xuất, những vùng chuyên canh sản xuất nông sản cho thu nhập cao đến giờ vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

9 tháng năm 2022: GDP tăng 8,83%

9 tháng năm 2022: GDP tăng 8,83%

Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022 với nhiều tín hiệu tích cực.
Du lịch xanh lên ngôi

Du lịch xanh lên ngôi

Theo thời gian, loại hình du lịch xanh ngày càng có xu hướng phát triển mạnh mẽ và Việt Nam cũng là quốc gia có tiềm năng lớn trong việc phát triển loại hình du lịch ...

Xem nhiều nhất