: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:01:44 09/08/2019

Cứu sống bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ cấp

Chiều 9/8, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân bị lóc tách động mạch chủ cấp.

Theo đó, ngày 5/8, BV tiếp nhận bệnh nhân H.V.V., 61 tuổi, quê ở Hưng Yên bị lóc tách động mạch chủ cấp type A cấp do tăng huyết áp không phát hiện dẫn đến đột quỵ.

Trước đó, bệnh nhân V. được hồi tỉnh ở tuyến dưới và nhanh chóng được chuyển lên BV tuyến trung ương, nhưng do tình trạng của bệnh nhân quá nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà. Với hy vọng còn nước, còn tát, gia đình đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân V. đến BV Hữu nghị Việt Đức.

TS. BS Vũ Ngọc Tú, Khoa phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân V. vào viện trong tình trạng ý thức mê, tỉnh, biết nhưng kích thích nhiều, huyết áp thấp, phổi kém, suy thận độ III. Chụp phim cho thấy bệnh nhân bị phù phổi nặng, tắc động mạch nuôi não bên phải, lóc toàn bộ hệ thống động mạch chủ từ ngực đến bụng. Bệnh nhân phải đặt máy thở, dùng thuốc trợ tim, mổ cấp cứu khẩn cấp, thay thế toàn bộ cuống tim và các động mạch nuôi não.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, dưới tuần hoàn ngoài cơ thể, hạ nhiệt độ sâu, tưới máu riêng cho các cơ quan. Đây là những kỹ thuật khó có nguy cơ rối loạn biến chứng nặng sau mổ.

Hiện, sau mổ, nhịp tim, huyết áp của bệnh nhân được cải thiện, phổi rất tốt.

X.Thuỷ