: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:55:11 20/01/2020

Nỗ lực không ngừng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (Trung tâm) trực thuộc Sở Y tế, được sát nhập từ 5 trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh và chính thức đi vào hoạt động năm 2019. Vẫn còn đó nhiều khó khăn nhưng có thể khẳng định, đơn vị đã nỗ lực và hoạt động hiệu quả ngay từ bước đầu.

Nỗ lực không ngừng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam

Trụ sở của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam.

Hoạt động hiệu quả

Để làm được điều đó, Trung tâm đã kiện toàn cán bộ quản lý, phát huy các thế mạnh sẵn có từ nguồn nhân lực, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật,… từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) để tiếp tục sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Theo đó, Trung tâm đã triển khai và thực hiện đồng loạt các hoạt động về giám sát, phòng chống dịch bệnh (PCDB) theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế Quảng Nam; duy trì ổn định công tác KCB tại phòng khám. Tiêm chủng mở rộng được giám sát thường xuyên tại các Trạm y tế xã/phường/thị trấn triển khai tiêm đúng lịch; phối hợp thực hiện tiêm vắc xin Bạch hầu đợt 3 cho hai huyện biên giới Đắc Chưng, Kà Lùm nước bạn Lào và hoàn thành chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - rubella cho trẻ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao.

Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS, đã phối hợp cùng BHXH tỉnh và các phòng khám ngoại trú triển khai cấp phát thẻ BHYT cho các bệnh nhân nhiễm HIV. Trung tâm phối hợp cùng chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể mở rộng độ bao phủ của chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động tư vấn, xét nghiệm sàng lọc HIV...

Hoạt động phòng chống dinh dưỡng trẻ em, sức khỏe sinh sản, truyền thông giáo dục sức khỏe,… nhanh chóng đi vào ổn định. Công tác PCDB luôn được đặt lên hàng đầu. Trong năm không phát hiện các bệnh mới nổi như Zika, Ebola, H5N1,… Các dịch bệnh kinh điển như Sốt rét, dịch hạch, Ho gà, Uốn ván không xảy ra. Tăng cường truyền thông PCDB trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Nâng cao chất lượng

Khó khăn lớn nhất hiện nay đối với Trung tâm là cơ sở vật chất chật hẹp, rời rạc; máy móc, trang thiết bị còn thiếu. Nhưng Trung tâm xác định từng bước khắc phục khó khăn hoạt động theo đúng kế hoạch; tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động tham mưu triển khai thực hiện tốt công tác kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, người dân về công tác phòng bệnh. Tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng và các cơ sở y tế, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lý kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát, hỗ trợ điều trị kịp thời và hạn chế tử vong ở mức thấp nhất…

Trung tâm tiếp tục kiện toàn bộ máy nhân lực; từng bước bổ sung, thay thế trang thiết bị, phương tiện hiện đại, đảm bảo đủ điều kiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra hằng năm.

Mặc dù, còn đó những khó khăn nhất định, tuy nhiên có thể khẳng định rằng, việc sát nhập các trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Nam là một chủ trương đúng đắn. Trung tâm đã và đang thực hiện có hiệu quả chức năng nhiệm vụ của mình.

      TS. BS Trần Văn Kiệm (Giám đốc Trung tâm)