Tai họa bất ngờ

Hải Phong

Mới đây, nhóm học sinh lớp 6 Trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) khi tan trường đã bị điện giật do đường dây trung thế đứt, khiến 2 em tử vong tại chỗ, 4 em khác bị thương nặng.

Nhiều người dân ở gần đó trông thấy thảm cảnh trên xảy ra nhưng không ai dám vào ứng cứu, phần vì không hiểu gì về quy trình an toàn lưới điện trung thế nên không biết làm cách nào để cứu các em học sinh ra ngoài, phần vì sợ bị điện giật “lây” sang cả bản thân họ. Chỉ sau khi ngành điện ngắt cầu dao thì mọi người mới dám vào đưa các em đi cấp cứu.

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Châu Thành thì vào thời điểm đó, do mưa gió nên sét đã đánh trúng làm đứt dây điện trung thế trước cổng trường khiến các học sinh gặp nạn. Còn những người có mặt tại hiện trường thì khẳng định đường dây trung thế đã bị đứt trước đó khoảng hơn 1 giờ, nhưng ngành điện không biết nên đã không thực hiện việc cắt điện để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Do đường dây trung thế có điện áp khá cao (1kv-35kv), lại rơi vào vũng nước là chất dẫn điện tốt nên khả năng gây tử vong cho người vướng phải là rất cao.

Điều đáng nói là theo quy trình vận hành an toàn lưới điện (kể cả hạ thế, trung thế hay cao thế), ngành điện phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đường dây để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Theo đó, việc liền một lúc có tới 3-4 dây điện trung thế đứt xuống trước cổng Trường THCS An Lục Long là điều không thể chấp nhận được. Cũng không thể lấy lý do dây điện trung thế bị đứt do sét đánh, bởi theo quy định thì tất cả các cột điện (bao gồm cả hạ thế) đều phải có dây tiếp đất để đảm bảo an toàn, tránh việc phóng điện, sét...

Ở đây việc đứt liền mấy dây điện trung thế chỉ có thể do lỗi chủ quan của con người, chứ không thể đổ lỗi cho thiên nhiên được. Nếu ngành điện quản lý các đường dây này thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thì sẽ khó mà đứt, nếu các cột điện có dây tiếp đất thì sét không thể làm đứt các đường dây rơi xuống gây chết người. Đó là chưa kể nếu ngành điện có người trực thì ngay khi đường dây trung thế bị đứt gây ra hiện tượng đoản mạch là họ đã có thể phát hiện chính xác là dây đã đứt và đứt ở đâu, dù chẳng cần phải có mặt tại cổng Trường THCS An Lục Long. Còn rất nhiều cái nếu nữa mà chỉ cần có một điều nếu thôi thì 6 học sinh đã không bị tai họa bất ngờ ập xuống.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất