'Vàng ròng' của Cao nguyên đá

Đơn Thương

Mật ong, nhất là mật ong bạc hà lâu nay vốn là sản vật mang tính đặc trưng của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Chất lượng loại mật ong này vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe, mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Phát huy lợi thế này, nghề nuôi ông để lấy lợi nhuận đang được coi như nghề làm ra “vàng ròng” cho người dân trên đây. 

'Vàng ròng' của Cao nguyên đá

Nuôi ong đang được Hà Giang xác định là 1 trong 6 sản phẩm để tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Hiện nay toàn tỉnh có 27.862 đàn ong, tỷ lệ tăng đạt 44,2% và tăng hơn 6.800 đàn so với mục tiêu phát triển đàn ong trong giai đoạn 2011 - 2015 của tỉnh. Sản lượng mật ong đạt 136,8 tấn. Trong đó phát triển, nuôi ong tập trung chủ yếu ở 4 huyện thuộc vùng Cao nguyên đá Đồng Văn, do đây là vùng có cây Bạc hà phát triển mạnh. 

Thương hiệu sản phẩm mật ong bạc hà Cao nguyên đá Đồng Văn được người tiêu dùng và khách du lịch biết đến và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý từ năm 2013.

Những năm gần đây, nghề nuôi ong có chuyển biến tích cực, từ tự phát nhỏ lẻ chuyển sang nuôi tập trung với số lượng lớn, đã hình thành các doanh nghiệp, HTX sản xuất, kinh doanh mật ong Bạc hà tại Cao nguyên đá Đồng Văn như HTX Tuấn Dũng, HTX Hoàng Điệp, Thành Đô, Công ty TNHH Trường Anh… 

Thông qua nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến khích của cấp ủy, chính quyền, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn vay vốn, mở rộng đầu tư nuôi từ 50 đến 100 đàn ong; giống ong nuôi chủ yếu là giống ong nội (ong địa phương). 

Nghề nuôi ong lấy mật không những tạo việc làm cho người dân lúc nông nhàn, tăng thu nhập mà còn giúp cho quá trình thụ phấn hoa cho các loài cây trồng, bảo vệ tính đa dạng sinh học của các loài thực vật trên vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn nhận định, nuôi ong lấy mật ngày một phát triển, song việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi của người dân vẫn còn hạn chế, chưa có sự gắn kết giữa người nuôi với nhà khoa học và quản lý, chủ yếu vẫn dựa vào các yếu tố tự nhiên; quy mô nuôi nhỏ lẻ, chưa tạo được sản lượng lớn để phục vụ nhu cầu thị trường. 

Bên cạnh đó, điều kiện, nguồn lực kinh tế của người dân còn hạn chế nên việc đầu tư phát triển đàn ong còn cầm chừng; các chính sách khuyến khích phát triển nghề nuôi ong chưa tạo được động lực thúc đẩy nghề nuôi ong lấy mật phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Chất lượng sản phẩm tốt nhưng việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm hạn chế, thị trường tiêu thụ không ổn định... 

Để phát triển nuôi ong lấy mật 4 huyện Cao nguyên đá Đồng Văn cần chủ động, tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn của tỉnh, tổ chức đào tạo nghề nuôi ong cho các hộ dân; hình thành các tổ sản xuất, nhóm sở thích, doanh nghiệp, HTX nuôi ong.

Từ đó làm cơ sở, chỗ dựa hướng dẫn chăn nuôi, làm đầu mối thu mua, đảm bảo chất lượng sản phẩm cho người dân; xây dựng kế hoạch, quy hoạch vùng phát triển nuôi ong gắn với sản xuất nông nghiệp và du lịch.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lộc biển đầu năm

Lộc biển đầu năm

Thời tiết thuận lợi, tàu thuyền cập bến mang theo đầy ắp cá, tôm, ngư dân trúng đậm các luồng hải sản giá trị. Với bà con ngư dân, đây là tin vui đầu năm Quý Mão ...

Tin nóng

Rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu

Rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh xăng dầu

Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng theo nhiệm vụ, quyền hạn tăng cường hoạt động quản lý kinh doanh xăng dầu, đặc biệt là rà soát việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Xem nhiều nhất