Giảm quy mô đào tạo đại học

 Kim Khang - Cấn Hằng (thực hiện)

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học (ĐH). Thông tư quy định rõ: Cơ sở giáo dục ĐH đang đào tạo cao đẳng mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo cao đẳng ít nhất 30% so với chỉ tiêu năm 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Cơ sở giáo dục ĐH đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Áng.

Giải thích về quy định này, ông Nguyễn Văn Áng – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Với các trường hiện quá đông sinh viên (SV), sẽ có lộ trình để giảm chứ không bắt phải làm ngay từ năm 2016 và chỉ tiêu tuyển sinh năm tới tối đa không được vượt quá năm 2015. Đó chính là bước để tiệm cận, đạt được quy định của Thông tư 32”.

Ít nhất 18 trường vượt mức quy định

Thưa ông, quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH tại Thông tư 32 do Bộ GD&ĐT mới ban hành đang nhận được ý kiến trái chiều từ không ít trường ĐH. Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

- Thông tư 32 có nhiều nội dung, trong đó quan trọng nhất là xác định chỉ tiêu theo khối ngành. Đấy là cái ảnh hưởng đến hệ thống, điều chỉnh đến tất cả các trường. 

Thực ra tiêu chí về xác định quy mô đào tạo sinh viên ĐH chính quy tối đa nói chung thì tác động đến số ít trường. Theo danh sách chúng tôi hiện có đến năm học 2014 - 2015 có 18 trường vượt mức quy định này. Trong đó có nhiều trường vượt vài chục sinh viên, thậm chí vài trăm, với những trường này chúng tôi cho rằng không có vấn đề gì cả. 

Vậy cơ sở nào để Bộ GD&ĐT đưa quy định cứng trường ĐH có quy mô tối đa 15.000 sinh viên. Riêng trường ĐH thuộc khối ngành sức khỏe khống chế không quá 8.000 sinh viên hệ chính quy và trường khối ngành nghệ thuật còn phải có quy mô không được quá 5.000 sinh viên...?

- Nói về cơ sở để đưa ra quy định, quy mô tối đa về sinh viên ĐH chính quy thì có thể nói tóm tắt thế này: Trước hết là phải xuất phát từ thực tiễn, chính sách nào cũng vậy, trên thực tế những năm qua có thể nói là quy mô các trường ĐH chính quy của chúng ta tăng trưởng nhanh. Khi mà tăng trưởng nhanh, có những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng đào tạo bởi vì trên thực tế như hiện nay yếu tố như đội ngũ giảng viên cơ hữu, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, năng lực quản trị nhà trường khi chạy theo số lượng lớn như vậy sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo chứ không phải không. 

Đặc biệt chúng tôi muốn nói đến 2 yếu tố là đội ngũ giảng viên, chất lượng giảng viên và năng lực quản trị của mỗi trường ĐH. Đưa ra quy định về quy mô sinh viên ĐH chính quy tối đa là vì chúng tôi muốn để trong một giới hạn mà năng lực quản trị (cụ thể là năng lực tổ chức quản lý về quá trình dạy, quá trình học ở trong các trường ĐH) đi theo kịp với quy mô. 

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về 18 trường ĐH nằm trong danh sách thừa số lượng sinh viên?

ĐH Bách khoa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Cần Thơ, ĐH công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP. HCM… là những trường có quy mô vượt trên 15.000. Tuy nhiên, yêu cầu khống chế về quy mô tối đa không đặt ra ngay trong năm 2016 mà trong quy định của TT 32 đã đưa ra lộ trình thực hiện. Và đặc biệt vừa rồi Bộ đã có Công văn 6843/BGDĐT-KHTC hướng dẫn cụ thể cho các trường.

Về lâu dài Bộ vẫn yêu cầu các trường phải lập đề án trong đó xác định rõ quy mô đào tạo của họ. Trước mắt 2016 phải có đăng ký chỉ tiêu 2016 vừa đáp ứng yêu cầu của tiêu chí 1 và tiêu chí 2 trong TT 32 và đồng thời không được vượt quá quy mô tuyển sinh năm 2015 được xác định theo Thông tư 57/2011/TT-BGDĐT.

Tập trung nâng cao chất lượng

Quy định về chỉ tiêu tuyển sinh như vậy Bộ tạo cơ hội cho các trường top dưới có thể tuyển sinh dễ dàng hơn?

- Thực ra tác động đấy là rất nhỏ thôi, quan trọng nhất là thông điệp chung đến toàn bộ hệ thống là các trường đừng chạy theo quy mô nên tập trung vào mục tiêu là nâng cao chất lượng. Trên thực tế là một số trường tuyển sinh được cứ xây dựng thêm giảng đường, tuyển thêm đội ngũ giảng viên bất chấp cả năng lực đội ngũ quản trị có thể ảnh hưởng đến quá trình tổ chức dạy, quá trình tổ chức học của sinh viên và ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. 

Một số lãnh đạo các trường ĐH lo lắng nếu chuyện quy định chỉ tiêu này xảy ra thì những trường ĐH có thể sẽ bị dư ra một lượng giảng viên. Quan điểm của ông như thế nào?

- Tôi nghĩ rằng không có chuyện giảng viên thất nghiệp, trên thực tế, các trường đó phải có quá trình sắp xếp lại. Nếu như có thể dôi dư một phần nào đấy số lượng giảng viên thì từ nay đến năm 2020 họ có thể bố trí, tổ chức nhân sự. Tôi cho rằng đó cũng là quá trình cần thiết để tái cơ cấu lại đội ngũ giảng viên của các trường, những người thật sự không có năng lực, hoặc năng lực yếu có thể chuyển làm các việc khác. Đây là điều có lợi chung cho nhà trường và toàn xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông! 
  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để mùa hè không hoang phí

Để mùa hè không hoang phí

Làm gì để những ngày hè trôi qua có ý nghĩa và an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay?

Tin nóng

Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh không thể dự thi vì Covid-19, nhiều trường đại học đã tăng cường các chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Xem nhiều nhất