: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:10:49 29/08/2018

Xã yêu cầu dân góp tiền tổ chức lễ hội đâm trâu

UBND xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng để có kinh phí tổ chức lễ hội đâm trâu. 

Xã yêu cầu dân góp tiền tổ chức lễ hội đâm trâu

Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết: Lễ hội đâm trâu là nét văn hóa truyền thống của đồng bào Pa-Hy. Trong lần tổ chức gần nhất khoảng 10 năm trước, các già làng có hứa sẽ tổ chức lại cho người dân. Do đó, UBND xã Hồng Tiến dự kiến sẽ tổ chức ở Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vào tháng 11/2018.

Theo lãnh đạo xã, các hộ nghèo có thể không đóng góp nhưng 301 hộ còn lại đều phải nộp. Tổng số tiền thu được khoảng 90 triệu đồng sẽ dùng để thuê rạp, mời khách, tổ chức tiệc... trong lễ hội.

Tuy nhiên sau khi có yêu cầu góp tiền này nhiều hộ dân xã Hồng Tiến tỏ ra bất bình và không đồng tình vì kinh tế của người dân nơi đây còn khó khăn, số tiền xã thu như vậy là quá lớn. Bên cạnh đó có ý kiến cho rằng việc đâm trâu mang nhiều hình ảnh bạo lực nên không muốn xã tổ chức.

Liên quan đến sự việc này, trước các ý kiến bất bình, lãnh đạo UBND thị xã Hương Trà đã chỉ đạo dừng không tổ chức lễ hội đâm trâu nữa. 

Theo ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết, nhiều già làng vẫn muốn lễ hội truyền thống này được diễn ra. Do dừng hội đâm trâu nên chúng tôi sẽ trả lại tiền đã thu cho người dân. Tuy không tổ chức lễ đâm trâu nhưng các chương trình lễ hội truyền thống như lễ cúng vẫn diễn ra bình thường.

Được biết, trước đây tại tỉnh Thừa Thiên - Huế tồn tại lễ đâm trâu ở 2 huyện miền núi A Lưới và Nam Đông. Sau khi có nghị quyết mới, chính quyền đã vận động người dân bỏ tập tục này và người dân cũng rất đồng tình. Nhiều năm nay ở Thừa Thiên – Huế việc đâm trâu không còn diễn ra nữa, thay vào đó là sân khấu hóa, làm tượng trưng.

                                                                              Lê Minh