Palestine khẳng định tổ chức bầu cử ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và Gaza

Theo TTXVN

Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất của Palestine đã được tổ chức từ tháng 1/2006, khi phong trào Hamas giành được thắng lợi áp đảo và chiếm đa số tại nghị viện của Chính quyền Palestine (PA).

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 6/10 thông báo lãnh đạo Palestine quyết tâm tổ chức bầu cử tại Bờ Tây, Đông Jerusalem và Dải Gaza.

Tuyên bố của ông Abbas được đưa ra trong cuộc họp giữa Ủy ban trung ương phong trào Hamas, Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và các quan chức an ninh cấp cao tại Ramallah.

Tổng thống Abbas khẳng định các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức tại tất cả các vùng lãnh thổ của Palestine và cho biết tại cuộc họp trên, các bên đã nhất trí thành lập 2 ủy ban, bao gồm các thành viên của Ủy ban trung ương Fatah và Ủy ban điều hành PLO và hai ủy ban này sẽ phối hợp để chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Theo ông Abbas, hai ủy ban này sẽ gặp Hội đồng bầu cử trung ương và duy trì liên lạc với phong trào Hồi giáo Hamas và các đảng phái khác cũng như phía Israel.

Cuộc bầu cử lập pháp gần đây nhất của Palestine đã được tổ chức từ tháng 1/2006, khi phong trào Hamas giành được thắng lợi áp đảo và chiếm đa số tại nghị viện của Chính quyền Palestine (PA).

Nghị viện PA không còn tiếp tục hoạt động kể từ khi bắt đầu sự chia rẽ trong nội bộ Palestine giữa Fatah và Hamas vào năm 2007, khi Hamas giành quyền kiểm soát Dải Gaza bằng vũ lực.

Về quan hệ tài chính với Israel, Tổng thống Abbas cho biết Palestine từ lâu đã nhất trí với phía Israel thành lập một ủy ban kỹ thuật chung để thảo luận về tất cả những vấn đề tài chính quan trọng giữa hai bên.

Ông Abbas thông báo chính quyền Israel gần đây đã nhất trí tái khởi động ủy ban kỹ thuật chung này để thảo luận về các vấn đề tài chính giữa hai bên.

Tổng thống Abbas cũng tiết lộ hai bên đã đạt được một thỏa thuận ban đầu về xem xét Thỏa thuận kinh tế Paris ký giữa Israel và Palestine tại Paris năm 1994, trong đó quy định các quan hệ về kinh tế và tài chính giữa Israel với PA.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất