Tinh thần đoàn kết của người Việt ở Ba Lan

Hải Lam

Tính cộng đồng của người Việt sinh sống tại Ba Lan, nhất là trong những ngày xảy ra dịch bệnh Covid-19 thể hiện rất rõ. Và thật tự hào khi ở Ban Lan, những hình ảnh đẹp, đầy tính nhân văn của người Việt đang lan toả ở khắp nơi…

Tinh thần đoàn kết của người Việt ở Ba Lan

Nhóm chuyên trách phòng chống dịch Covid 19 của Đại sứ quán và Ban Hỗ trợ Cộng đồng của Hội người Việt Nam họp trực tuyến để trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid 19 ở Ba Lan. Nguồn ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan.

Bà con người Việt ở Ba Lan đa phần là kinh doanh hàng hóa và dịch vụ, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tất cả những ngành nghề này đều bị đóng cửa nên đã ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của mọi người. Thế nhưng, càng trong khó khăn, tinh thần cộng đồng và sự sẻ chia của những người con nơi đất khách quê người càng được phát huy mạnh mẽ.

Hiện ở Ba Lan chỉ có 1 gia đình bị nhiễm Covid-19 do có con học ở Anh trở về. Trong thời gian gia đình này bị cách ly, trên các trang mạng của cộng đồng người Việt ở Ba Lan, mọi người luôn tìm cách động viên, chia sẻ và bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần.

Trong cộng đồng có nhiều bà con không biết tiếng Ba Lan nên một số anh chị em trí thức đã chủ động dịch các thông tin về tình hình cũng như phương pháp phòng dịch và những quy định của chính quyền địa phương rồi phổ biến cho bà con nên mọi người luôn chủ động trong công tác phòng dịch.

Ngoài ra, Hội người Việt ở Ba Lan cũng thành lập đường dây nóng, hoạt động 24/7 với các số điện thoại của các tình nguyện viên, giúp đỡ mọi người hiểu đúng việc chống dịch của chính quyền cũng như hướng dẫn đi khám khi có các triệu chứng bệnh. Nếu ai đó có cần mua thuốc hay tư vấn điện thoại với các bác sĩ khi có triệu chứng bệnh cũng đều được giúp đỡ tận tình.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan – Trưởng ban Hỗ trợ dịch Covid-19 thường xuyên đi đến những nơi có người Việt sinh sống và làm ăn để trấn an tinh thần, động viên bà con bình tĩnh không hoang mang sợ hãi, có ý thức trách nhiệm giữ an toàn cá nhân, đồng thời tôn trọng và thực hiện quy định luật pháp của nước sở tại. 

Và ngay khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện, Đại sứ quán Việt Nam đã lập Nhóm chuyên trách phòng, chống dịch và hỗ trợ công dân, mở cổng thông tin riêng và có đường dây nóng về đợt dịch Covid-19 để tiếp nhận thông tin và yêu cầu của công dân, đồng thời giữ liên lạc, kịp thời cập nhật cho bà con tình hình dịch và giải đáp những vấn đề quan tâm.

Ngoài việc tiếp tục vận động, khuyến cáo bà con không nên về Việt Nam lúc này do có khó khăn về phương tiện di chuyển và nguy cơ lây nhiễm cao, Đại sứ quán cũng liên hệ với địa phương, chủ lao động yêu cầu cần có biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ và chế độ y tế phù hợp, đồng thời ghi nhận, tổng hợp danh sách những người có nguyện vọng về Việt Nam để báo cáo về các cơ quan trong nước xem xét. Chính vì vậy mọi người rất yên tâm.

Chị Trương Mai Anh sinh sống tại thủ đô Warszawa đã gần 30 năm chia sẻ: Khi dịch bệnh bùng phát, cộng đồng người Việt luôn bên cạnh giúp đỡ lẫn nhau. Không chỉ có tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, ủng hộ bà con ở quê nhà, nhiều người còn thể hiện trách nhiệm và tình cảm với nước sở tại bằng việc may khẩu trang tặng các nhân viên y tế và người dân Ba Lan. Nhiều chủ cửa hàng và một số mạnh thường quân cũng gửi nhiều suất ăn đến các cơ sở y tế cho người bệnh và các y bác sĩ. Hiện số người đăng ký tham gia làm việc thiện nguyện đã kín lịch cho tới hết tháng 4.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tại Ba Lan cũng đã kêu gọi toàn thể bà con cộng đồng chung tay đóng góp được gần 20.000 khẩu trang vải 2 lớp; 11.000 găng tay y tế và 100 chai cồn rửa tay diệt khuẩn trao tặng cho các bệnh viện tuyến đầu trên toàn Ba Lan. Đón nhận những món quà ý nghĩa này, bà P. Patrycja, bác sĩ tại Bệnh viện Szpital Banacha vô cùng cảm cảm kích và cho biết dù khẩu trang tự may chưa hẳn là khẩu trang chuyên dụng để chống virus SARS-CoV-2, nhưng cũng đủ tự bảo vệ, ngăn ngừa giọt bắn, hạn chế lây lan.

Có thể tự hào nói rằng, ở Ba Lan, những hình ảnh đẹp, đầy tính nhân văn của người Việt đang lan toả. Các kênh truyền hình của Ba Lan ca ngợi và coi người Việt như là một thành viên trong gia đình lớn Ba Lan. Chị Mai Anh kể thêm rằng, một người bạn Ba Lan của chị đã nói: Việt Nam là một đất nước nhỏ, có nền kinh kế trung bình, lại ở sát Trung Quốc nhưng số lượng người nhiễm dịch bệnh Covid-19 rất ít. Điều đó chứng tỏ ngoài sự quyết liệt trong công tác phòng dịch của Nhà nước còn là sự đồng lòng của người dân khi mọi người rất tự giác sử dụng khẩu trang, nước rửa tay, giãn cách xã hội kịp thời...

Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán và Hội người Việt Nam

Dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường và không loạitrừ khả năng sẽ có người ViệtNam bị nhiễm bệnh, cần chữa chạy điều trị, tại cuộc họp của Nhóm chuyên trách phòng chống dịch Covid 19 của Đại sứ quán và Ban Hỗ trợ Cộng đồng của Hội người Việt Nam tại Ba Lan mới đây đã thống nhất là cần tiếp tục theo sát tình hình, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán và Hội người Việt Nam trong việc vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra; tích cực tham gia ủng hộ Quỹ Hỗ trợ cộng đồng, đồng thời chủ động các phương án và biện pháp bổ sung để đáp ứng nhu cầu về sự giúp đỡ hỗ trợ kịp thời đối với các trường hợp cần thiết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nước Nga. Với mong muốn giúp bà con người Việt ở đây thêm vững tâm vượt qua đại dịch, hội nghị trực tuyến thành lập Mạng ...
Tấm lòng người Việt

Tấm lòng người Việt

Khi cộng đồng người Việt đã coi nước Cộng hoà Séc là quê hương thứ hai thì trong hoạn nạn càng thể hiện bản chất tốt đẹp của dân tộc mình không những trong cộng đồng ...

Tin nóng

Những con đường màu xanh

Những con đường màu xanh

Trà Vinh không chỉ có những con đường xanh mà còn cả những ngôi trường xanh, dòng Long Bình trong xanh và những ngôi chùa yên bình dưới tán cây, đẹp như cổ tích tự bao đời.

Xem nhiều nhất