Vụ ‘Ăn chặn tiền bảo trợ xã hội của dân’: Chuyển CQĐT

Nguyễn Chung - Đình Giang

Sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Đại Đoàn Kết, UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đã tiến hành kiểm tra, ra soát việc chi trả trợ cấp chính sách người có công, BTXH tại xã Xuân Lộc, phát hiện tổng số đối tượng BTXH cấp sai quy định là 17 đối tượng, tổng số tiền hơn 109 triệu đồng; UBND huyện đã chuyển thông báo kết luận cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Xuân xem xét xử lý theo pháp luật.

Vụ ‘Ăn chặn tiền bảo trợ xã hội của dân’: Chuyển CQĐT

Bà Vi Thị Việt bức xúc khi số tiền BTXH bị ăn chặn trong nhiều năm.

Theo đó, tại thông báo kết luận số 702/TBKL-UBND ngày 17/5 của UBND huyện Thường Xuân nêu rõ: Từ năm 2011 đến tháng 2/2016 UBND xã Xuân Lộc chưa thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, thiếu kiểm tra, giám sát về chính sách BTXH, còn mắc phải các sai phạm: Đối tượng đã chết không cắt giảm vẫn chi trả cho thân nhân; đối tượng chết không cắt chế độ vẫn giữ, không chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định trong danh sách và đối tượng cấp trùng. Tổng số đối tượng BTXH cấp sai quy định là 17 đối tượng, tổng số tiền là 109.755.000 đồng.

Thông báo kết luận nêu rõ, yêu cầu UBND xã Xuân Lộc thông báo kịp thời và hướng dẫn cho thân nhân các đối tượng hưởng BTXH đã chết làm thủ tục khai tử và hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí theo quy định; nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể trong công tác quản lý nhà nước về việc thực hiện chi trả cho đối tượng BTXH; thường xuyên kiểm tra, quản lý chi trả đối tượng đúng quy định theo quy định văn bản hướng dẫn của Nhà nước.

UBND xã Xuân Lộc có trách nhiệm thu hồi số tiền là 80.685.000 đồng nộp vào ngân sách (trước khi kiểm tra cán bộ chính sách và UBND xã đã chi trả cho 2 đối tượng có tên trong danh sách là 28.800.000 đồng). Yêu cầu UBND xã chấm dứt hợp đồng và xử lý kỷ luật đối với cán bộ chính sách đã làm sai quy định, xét mức độ vi phạm UBND huyện chuyển kết luận cho cơ quan điều tra công an huyện xem xét xử lý theo pháp luật.

Đối với cán bộ chính sách xã, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý chi trả chế độ cho đối tượng BTXH, không chi trả kịp thời chế độ cho đối tượng đang đủ điều kiện được hưởng; không kiểm tra nắm bắt đối tượng đã chết để báo cáo cắt giảm chế độ mà vẫn để trong danh sách cấp tiền cho thân nhân đối tượng đã chết và giữ lại số tiền cấp trên đã cấp cho đối tượng đã chết; không thận trọng, kiểm tra trong việc lập danh sách đối tượng trước khi UBND xã phê duyệt đề nghị UBND huyện cấp phát chế độ cho đối tượng dẫn đến việc cấp trùng chế độ cho đối tượng mà không thông báo cho UBND huyện xử lý.

Việc làm trên của cán bộ chính sách xã Xuân Lộc đã vi phạm quy định tại Nghị định 13/2010/NĐ-CP và Nghị định 136/2013/NĐ-CP của chính phủ; đã làm thất thoát tiền của nhà nước; làm ảnh hưởng đến công tác thực hiện chế độ chính sách của nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân.

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết có bài “Ăn chặn tiền Bảo trợ xã hội của dân” số ra ngày 22/4 phản ánh việc Ông Lê Văn Lợi- cán bộ chính sách xã Xuân Lộc, (huyện Thường Xuân, Thanh Hoá) đã nhiều năm liền “ăn chặn” số tiền lên tới hàng chục triệu đồng dành cho các đối tượng hưởng chế độ bảo trợ xã hội (BTXH) từ năm 2011, theo Nghị định 67 (nay là Nghị định 136/2013/NĐ-CP) của Chính phủ, cùng ngày UBND xã Xuân Lộc đã ra quyết định đình chỉ và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Lê Văn Lợi.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mỏi mòn chờ nước sạch

Mỏi mòn chờ nước sạch

Năm 2013, sau sự cố Công ty Nicotex Thanh Thái có hành vi chôn hàng tấn thuốc bảo vệ thực vật vào lòng đất khiến nguồn nước ở khu vực lân cận bị ô nhiễm nghiêm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất