Xuất khẩu năm 2020 - Điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Lê Việt

Ước tính năm 2020 xuất siêu 19,1 tỷ USD, giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như thế giới chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự đứt gãy thương mại toàn cầu, thì việc xuất siêu sẽ có ý nghĩa to lớn và tác động tích cực đến uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá năm 2020 ước tính đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm trước. Trong đó, có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ cho biết: “Cho thấy chúng ta đã tận dụng tốt được lợi thế từ ký kết các hiệp định quốc tế, đặc biệt là EVFTA. Và nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vươn lên và đáp ứng thị trường khó tính, đặc biệt là ở EU.”

 Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ Nguyễn Việt Phong.
 Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ Nguyễn Việt Phong.

Nếu xét theo thị trường, thì Hoa Kỳ là quốc gia có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi đạt 76,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thì giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ Hoa Kỳ rất thấp chỉ 13,7 tỷ USD. Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, điều này có thể sẽ làm Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào trong danh sách theo dõi hạn chế nhập khẩu.

“Vì vậy mà hoạt động xuất nhập khẩu phải xem xét để cân đối để làm sao mà khai thác và hài hoà lợi ích và cũng chứng minh được giá trị xuất khẩu của Việt Nam đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ hàng Việt Nam xuất sang các nước. Đặc biệt là Mỹ. Thì đây là việc cần lưu ý mặc dù xuất siêu rất mạnh.” Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định thêm

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Theo Tổng cục Thống kê, đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp nền kinh tế Việt Nam đạt con số xuất siêu từ năm 2016 đến nay, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020. Đồng thời, điều này cũng sẽ tác động nhất định tới tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối trong bối cảnh Việt Nam cũng cần thêm nguồn lực để chuẩn bị cho việc phục hồi và phát triển kinh tế trong các năm tiếp theo. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Những khách sạn kỳ quặc nhất thế giới

Bạn đã bao giờ trải nghiệm kỳ nghỉ của mình trong một khách sạn được bao bọc bởi muối, bởi băng đá, hay một khách sạn mang phong cách một nhà tù? Dưới đây là danh ...
Nhiều hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Nhiều hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi 1 số cục thuế phía Nam yêu cầu báo cáo về việc hoàn thuế của Cty CPTM Sài Gòn Tây Nam, Cty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Cty CP Phát ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất