: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011

Giữ gìn môi trường cũng là giữ gìn cuộc sống

Thời gian qua, hơn 250 ngàn hộ dân Hà Nội đã phải chịu ảnh hưởng khi dùng nguồn nước sông Đà nhiễm bẩn, khốn khổ với cảnh thiếu nước sạch. Thiệt hại về vật chất, tinh thần, nhất là về sức khoẻ khó có thể đo đếm. Nguyên nhân trực tiếp chỉ từ một xe dầu thải khoảng 10m3 đổ từ phía thượng nguồn. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động, bài học đắt giá cho ý thức của con người trong lĩnh vực môi trường, bài học về quản lý, bảo vệ môi trường.

 • Nâng điểm để... 'làm phúc'

  19/10/2019 08:30

  Những ngày qua, các cơ quan tố tụng đã tiến hành xét xử các vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông tại Hà Giang và Sơn La. Theo dõi các phiên tòa đang diễn ra, người ta càng ngạc nhiên, băn khoăn, lo lắng về đạo đức, nhân cách con người, từ các bị cáo cho đến những người liên quan. Dư luận đồng tình với việc cần xử lý nghiêm minh để giữ gìn sự trong sáng của nền giáo dục cũng là vì tương lai đất nước.

 • Những lá đơn của lòng tự trọng

  19/10/2019 08:00

  Chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 vào tối ngày 17/10 đầy cảm xúc nhất là đến phân cảnh một cụ già đạp xe từ cánh gà ra sân khấu. Đó là cụ bà Đỗ Thị Mơ, 83 tuổi, ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa- người đã từng 2 lần đạp xe lên UBND xã nộp đơn xin thoát nghèo.

 • Cát cứ thiên nhiên

  18/10/2019 07:00

  TP Đà Nẵng đang triển khai cấm xe máy tay ga di chuyển trên các tuyến đường của khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Sơn Trà sau 12 vụ tai nạn giao thông xảy ra từ đầu năm đến nay, làm chết 4 người. Đây là việc làm cần thiết của chính quyền TP nhằm ngăn chặn hậu quả đau lòng ở khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng. Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp căn cơ, bền vững.

 • Không thể vô trách nhiệm với dân

  17/10/2019 07:30

  Khi được hỏi về phương án xử lý nước có dầu thải và trách nhiệm của đơn vị trong việc để xảy ra sự cố nước sinh hoạt bị ô nhiễm, ông Nguyễn Văn Tốn -Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwasupco) chỉ nói: “Sắp tới Công ty sẽ họp và nếu sai thì xin lỗi”. “Đây là lần đầu Công ty gặp sự cố, không chắc công nghệ có thể xử lý được ô nhiễm dầu thải”. Những câu trả lời thiếu trách nhiệm này đã gây bức xúc trong dư luận, đặc biệt là với những người dân Hà Nội phải dùng nước không đảm bảo chất lượng gần 1 tuần qua.

 • Ai để lọt 'đường lưỡi bò' phi pháp?

  16/10/2019 08:00

  Có một cái gì đó như nghẹn lại khi thông tin bộ phim “Everest - người tuyết bé nhỏ” có xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp do bất cẩn của Hội đồng duyệt phim Quốc gia đã để lọt ra rạp chiếu phim của Việt Nam tới 10 ngày. Sự việc một lần nữa là bài học cảnh giác về sự cài bẫy “đường lưỡi bò” phi pháp len lỏi ở khắp các lĩnh vực. Nhưng cũng là giọt nước tràn ly về những lỗ hổng trong quản lý văn hóa mà cụ thể là câu chuyện duyệt phim vốn đã gây nhiều ì xèo lâu nay.

 • Hiểu đúng để thực hiện

  15/10/2019 07:00

  Bắt đầu từ hôm nay, 15/10, Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên thời gian qua, vẫn còn có không ít người băn khoăn về tốc độ tối đa được phép của xe gắn máy, mà thông tư này đưa ra để áp dụng.

 • Sai phạm xây dựng chung cư, xử lý thế nào?

  14/10/2019 07:00

  Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ra kết luận về tình hình vi phạm (64/72 chung cư) được kiểm tra, đưa ra cách khắc phục hậu quả. Điều này khách quan cho thấy tình hình vi phạm trong xây dựng chung cư là rất lớn. Chính vì thế, việc xử lý sai phạm ra sao, triển khai các công trình xây dựng chung cư mới sắp tới sẽ thế nào là điều rất quan trọng. Mà cũng không riêng gì Nghệ An, việc huy động vốn xây dựng chung cư, vận hành chung cư… ở nhiều đô thị trên phạm vi cả nước tới nay có không ít điều tiếng.

 • Không thể học theo cái dở, cái sai

  12/10/2019 09:00

  Việc một số xã ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thời gian qua đặt biển cấm tại trụ sở UBND xã với nhiều nội dung, trong đó có những nội dung như “khu vực cấm xâm phạm; ...cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh…”, khiến nhiều người ngạc nhiên. Từ sự lên tiếng của công luận, địa phương đã chỉ đạo, tiến hành dẹp bỏ. Tuy nhiên từ đây cho thấy, việc quản lý, thực hiện pháp luật ở không ít địa phương còn lắm bất cập, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của dân, cần phải sớm phát hiện, chấn chỉnh.

 • Quà tặng và nhận quà

  12/10/2019 08:00

  Thông tin mới đây cho biết, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp Quốc hội sắp tới. Trong đó, riêng về “lĩnh vực” quà tặng (biếu- gọi chung là quà tặng), xác minh của cơ quan có thẩm quyền đã  phát hiện 10 trường hợp vi phạm, 8 trường hợp đã bị xử lý còn 2 trường hợp đang xem xét kỷ luật. Đáng chú ý, có cán bộ nhận ô tô 3,72 tỷ đồng (tại Cao Bằng) như một loại quà tặng. Còn thì có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị 4,172 tỷ đồng.

 • Lệch lạc và phản cảm

  11/10/2019 08:00

  Trong khi vụ việc tòa nhà 7 tầng Panorama xây không phép ở Mã Pí Lèng đang được cơ quan có trách nhiệm ở trung ương và địa phương tìm phương án giải quyết thì dư luận lại một lần nữa “dậy sóng” bởi nhóm đàn ông lõa thể, cưỡi mô tô đến tạo dáng chụp ảnh trước tòa nhà này.

 • Trái ngọt của cuộc đua năng lực cạnh tranh

  11/10/2019 07:30

  Trong “Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019”, Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của một số nền kinh tế, trong đó có Việt Nam. Theo đó, WEF xếp hạng Việt Nam là nền kinh tế có tính cạnh tranh thứ 67 trên thế giới trong năm 2019, với 61,5 điểm - tăng 10 bậc và tăng 3,5 điểm so với năm 2018. Đây là hệ quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong nhiều năm qua.

 • Thẳm sâu Hà Nội

  10/10/2019 08:00

  Tròn 65 năm ngày giải phóng Thủ đô, 11 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 của Quốc hội (khóa XII) về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội diện mạo Thủ đô đã và đang đổi thay từng ngày.

 • Khi đô thị 'phình to'

  10/10/2019 07:30

  Trước áp lực về “chiếc áo đô thị” đã quá chật chội, TP Hồ Chí Minh có phương án sáp nhập 19 phường trước đây còn lại chỉ 9 phường. Trên thực tế, dù đã được chính quyền thành phố đề xuất từ nhiều năm trước đây, nhưng phải mới đây phương án này mới được báo cáo chính thức với Bộ Nội vụ, giai đoạn 2019-2021.

 • Trám kẽ hở xe đưa đón học sinh

  09/10/2019 08:30

  Bộ GDĐT vừa đề nghị Bộ GTVT chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông. Theo văn bản này, để tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GDĐT đề nghị Bộ GTVT chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông.

 • Chống ‘diễn biến hòa bình’: Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cần sự bình tĩnh và tỉnh táo

  09/10/2019 08:00

  Vụ việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đang được dư luận trong nước và quốc tế đặc biệt quan tâm. Trong khi các cơ quan, lực lượng chức năng của Việt Nam nỗ lực, kiên trì đấu tranh với hành động sai trái của Trung Quốc, có những thế lực lại tìm cách tung tin gây nhiễu, bịa đặt kích động, tạo sự nghi ngờ với Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Việt Nam trong nỗ lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

 • Lỗi ở địa phương

  08/10/2019 08:00

  Câu chuyện tòa nhà 7 tầng mọc lên lưng chừng đỉnh vực Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đang rất được dư luận quan tâm. Đây là tòa nhà được cơ quan chức năng địa phương khẳng định xây không phép. Nghĩa là nó xây dựng không nằm trong quy hoạch và không có định hướng về bảo tồn cảnh quan di sản. Nếu tòa nhà 7 tầng nằm ở vị trí phù hợp, không chặn tầm nhìn bao quát đỉnh vực Mã Pí Lèng và dòng sông Nho Quế, thì chắc dư luận sẽ không nổi sóng những ngày qua.

 • Thu hút người tài cho khu vực công

  07/10/2019 08:00

  Mới rồi, Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định tuyển dụng 10 công chức là những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ trẻ được tuyển dụng vào Ban Tổ chức Trung ương theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ. Đây là lần đầu tiên Ban Tổ chức Trung ương tuyển dụng công chức, tạo nguồn cán bộ theo diện xét tuyển từ những sinh viên xuất sắc với mong muốn hút người tài cho đơn vị mình.