: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu: Nguyện là người lính cuối cùng

Nếu cần chúng tôi nguyện là những người lính cuối cùng chỉ rời khỏi đất nước này khi tất cả bà con bình an và khi được cấp trên cho phép. Chúng tôi những nhà ngoại giao cũng như các thuỷ thủ quyết ở trên con tàu này bình tĩnh và tự tin để lái nó vượt qua vùng tâm bão!

 • Thưởng trầm hương, cảm thơ Kiều: Những tượng đài văn hóa Việt chinh phục trái tim thế giới

  27/03/2020 19:10

  Muốn hiểu người Việt Nam, phải hiểu Truyện Kiều”- một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, nay là Giáo sư giảng dạy về Truyện Kiều tại Trường Đại học De Anza (Hoa Kỳ)(1) đã nhận định như thế. Cho nên không dưới ba lần, các nhà lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ đã “mượn” thơ Kiều để bày tỏ thành ý với người Việt Nam.

 • Ở tuyến đầu chống dịch

  27/03/2020 14:07

  Chiều ngày 22/3, tại Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh: Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ. Quân đội ta là Quân đội nhân dân anh hùng…

 • Dịch bệnh đến từ Virus: Loài người hãy cảnh giác!

  27/03/2020 09:05

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại dịch là bệnh dịch tễ do nhiễm khuẩn, virus lây lan nhanh, xảy ra đồng thời ở một vùng dân cư rộng lớn, xuyên biên giới. WHO chia đại dịch thành 6 giai đoạn, miêu tả quá trình một loại virus cúm mới nhiễm trùng vài người đầu tiên rồi phát triển thành dịch. Điều này có thể hiểu rằng khởi đầu là sự lây nhiễm ở động vật, với một vài ca động vật lây nhiễm qua người; sau đó đến giai đoạn virus bắt đầu phát tán lây lan trực tiếp giữa người sang người, có khả năng lây nhiễm trên phạm vi toàn cầu.

 • Đoàn kết, đồng lòng, Việt Nam nhất định chiến thắng đại dịch Covid-19

  27/03/2020 09:02

  Trang mạng Asia Times đăng bài phân tích của nhà báo David Hutts, trong đó nhận định “Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh” ở cả trong và ngoài nước khi có những quyết sách nhanh chóng, hiệu quả và minh bạch để kiềm chế dịch Covid-19. Những biện pháp quyết liệt của Việt Nam đã truyền đi tinh thần quyết tâm với sự đồng lòng của cả nước.

 • Khánh Ly: Đừng gọi tôi là 'danh ca'

  26/03/2020 19:05

  Trời cho Khánh Ly một giọng hát, dường như chỉ để hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn. Và đã có thời kỳ, những ca khúc của Trịnh chỉ khiến người ta xúc động khi nghe Khánh Ly hát. Nhiều người, vì mê vì say tiếng hát liêu trai ấy mà gọi bà là “danh ca Khánh Ly”. Nhưng trong những lần trở về hát trên quê hương, Khánh Ly chân tình: “Đừng gọi tôi là danh ca, không đúng đâu”…

 • Hình ảnh mẹ trong hai nhà thơ Nga

  26/03/2020 14:45

  A.Pushkin (1799 - 1837), Sergei Essenin (1895 - 1925) là hai nhà thơ lớn trong số rất nhiều nhà thơ lớn đã góp phần tạo nên sự vĩ đại của nền thơ ca Nga từ cổ điển đến hiện đại. Và, như một nét đặc trưng của tất cả các nhà thơ lớn thuộc mọi nền thơ ca dân tộc, di sản thơ của hai nhà thơ Nga đã dựng lên trước người tiếp nhận những chân trời bề bộn: bề bộn về tư tưởng, bề bộn về đề tài, bề bộn về nội dung phản ánh, bề bộn về những khám phá nghệ thuật... Nhưng trong sự bề bộn - không phải ai cũng giống ai - ấy, dường như họ lại xóa bỏ những khoảng cách thời gian để gặp nhau ở một nốt lặng thi ca trong trẻo và đầy xúc động: lòng kính trọng, tình yêu hướng về người mẹ.

 • Thiền sư Khương Tăng Hội: Mở nguồn thiền tông Việt

  25/03/2020 18:46

  Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa nào có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội? Tư tưởng thiền của đại sư Khương Tăng Hội âm thầm lan tỏa vào từng ngóc ngách của phật giáo Việt Nam suốt gần 20 thế kỷ nay.

 • MC-BTV Hoàng Dương: 'Virus' gian dối còn nguy hiểm hơn SASR-CoV- 2

  25/03/2020 14:34

  MC-BTV Hoàng Dương chia sẻ: “Ngay trong thời điểm này khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì vẫn có những kẻ tung những tin đồn nhằm trục lợi hoặc thiếu hiểu biết và tác hại của tin giả khi lan truyền rộng rãi. Là một phóng viên tôi ý thức sâu sắc về những tổn hại mà tin giả gây ra cho cộng đồng”.

 • Ca sĩ Tuấn Hiệp: Cần có chế tài xử phạt hành vi không tốt với cộng đồng

  25/03/2020 12:31

  “Xã hội còn nhiều những bất cập về văn hóa, ý thức, nhất là ý thức cộng đồng. Muốn có một cộng đồng thân thiện, văn minh thì phải bắt nguồn từ ý thức của từng cá nhân. Mà ta thấy còn nhiều điều đáng bàn về những gì đang diễn ra ngoài đời, và cả trên cộng đồng mạng”, ca sĩ Tuấn Hiệp chia sẻ.

 • Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Chỉ một người vô trách nhiệm, thiệt hại rất lớn

  25/03/2020 10:28

  Nói cô gái bệnh nhân số 17 nhiễm SASR-CoV-2 chủ quan lơ là, vô tình  vẫn chưa đủ, mà còn là... vô trách nhiệm với gia đình, với cộng đồng?!

 • Ý thức cộng đồng

  25/03/2020 08:26

  Chỉ cần một người thiếu ý thức cộng đồng, đủ để gây nạn dịch lớn với hậu quả vô cùng nghiêm trọng trên diện rộng.

 • Khói bếp nhà quê

  24/03/2020 18:44

  Lúc nhận biết được bếp quê, tôi đã ngỡ ngàng sao nó lại to đến thế! Thực sự to như một ngôi nhà. Gian giữa nền đất đắp cao lên là nơi đặt chạn, chiếc bàn gỗ tạp để dọn cơm và hai cái ghế dài thấp hai bên, mỗi ghế ngồi được ba người lớn. Thêm hai cái quang được móc dây vào xà ngang treo đung đưa để đặt nồi thức ăn, đúng như cái câu “chó treo mèo đậy”.

 • Đón đọc Tinh hoa Việt số 120

  24/03/2020 17:04

  Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 120, dày 32 trang, in trên giấy tốt, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 25/3/2020.

 • Ăn đong

  24/03/2020 14:23

  Với người canh nông chả gì bằng thóc gạo có trong trong nhà, thiếu ăn là bạc mặt, làm gì thì làm cứ phải no cái bụng mới dám tính việc tiếp theo. Nếu giáp hạt có thiếu thì chẳng mấy là mùa, gặt lúa non cũng có bát cơm mới, có bát cháo cầm hơi, bán lúa non cũng trả được nợ. Nhưng “ăn đong” nghe đã thấy bấp bênh, chẳng biết lấy gì đảm bảo chắc chắn, những buồn lo có khi truyền đời, nghe đến “ăn đong” nước mắt đã trực lăn dòng.

 • Xóa tên trong hộ khẩu có quản lý tốt hơn?

  24/03/2020 09:20

  Bộ Công an vừa đưa ra dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi, bổ sung) để lấy ý kiến mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội. Trong dự thảo có quy định mới gây nhiều tranh cãi, đó là xóa tên trong sổ hộ khẩu đối với những người vắng mặt tại nơi thường trú quá 12 tháng mà không khai báo tạm vắng. Nhiều ý kiến cho rằng, đưa ra quy định này là việc làm thừa, gây phiền phức thêm cho người dân.

 • Tự đào tạo

  18/03/2020 19:22

  Có người không cần học đại học mà đã trở thành nhà phát minh, nhà sáng chế. Có người đang học đại học dở, thấy quá mất thì giờ, đã bỏ ngang, đi làm và trở thành nhà doanh nghiệp, nhà tài chính có tên tuổi.

 • Họa sĩ Trần Lưu Hậu (1928 - 2020): Bậc thầy hội họa

  18/03/2020 14:57

  Sau một thời gian lâm bệnh, họa sĩ Trần Lưu Hậu - một tài năng lớn của mỹ thuật Việt Nam, đã qua đời tối 29/2 tại Hà Nội. Những năm cuối đời, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút, ông vẫn luôn nỗ lực chống chọi với bệnh tật, vẽ trên xe lăn. Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Quân cho rằng: Cuộc đời, sự nghiệp hội họa đồ sộ duy mỹ, sự dấn thân khiến họa sĩ Trần Lưu Hậu sẽ còn là một bậc thầy của mai sau.